Người dùng cần chủ động đảm bảo an toàn và riêng tư khi sử dụng mạng xã hội

(20/12/2018)
Sáng 19-12, Hội thảo “Hướng tới Xây dựng môi trường Mạng lành mạnh, An toàn tại Việt Nam” đã diễn ra tại Hà Nội. Đây là sự kiện do Viện Nghiên cứu chính sách và phát triển truyền thông và Mạng xã hội TikTok Việt Nam kết hợp tổ chức.
 Đây là sự kiện nhằm gia tăng nhận thức của người dùng về an toàn trực tuyến và các biện pháp đảm bảo an toàn trực tuyến. Góp mặt còn có lãnh đạo các đơn vị: Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Tin học Việt Nam, Hiệp hội Internet Việt Nam, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam...

Trong số các nội dung được đề cập, đáng chú ý là 10 nguyên tắc nhằm bảo đảm an toàn trên mạng xã hội, do chuyên gia của TikTok đề cập, bao gồm: Tại hội thảo, các đại biểu đã dành thời gian tìm hiểu Dự thảo đề án “Bộ quy tắc ứng xử cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn tại Việt Nam” do đại diện Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) trình bày; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, ý kiến qua nhiều tham luận khác nhau với chủ đề chung: "Hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn tại Việt Nam". Qua đó, các đại biểu nhấn mạnh trong bối cảnh mạng xã hội bùng nổ, người dùng cần chủ động xây dựng kĩ năng tự bảo vệ mình, đồng thời chủ động trong việc tiếp nhận cũng như đăng tải các nội dung lên môi trường mạng. 

1. Chọn tên người dùng không dễ xác định: hạn chế đưa thông tin cá nhân vào tên người dùng, tiểu sử hay chú thích các nội dung đăng tải.

2. Sử dụng mật khẩu có tính bảo mật cao: không sử dụng mật khẩu đã dùng trên các nền tảng mạng xã hội hay ứng dụng khác; nên sử dụng mật khẩu dài hơn 8 ký tự; nên đổi mật khẩu ít nhất 3 tháng/lần; không chia sẻ mật khẩu với người khác; không ghi chép mật khẩu ra ngoài.

3. Đảm bảo thiết lập bảo mật phù hợp với tùy chọn người dùng: luôn kiểm tra các thiết lập trong cài đặt bảo mật và an toàn của mạng xã hội để đảm bảo chúng phù hợp với nhu cầu sử dụng; xem xét thay đổi tài khoản thành “riêng tư” để có trải nghiệm an toàn hơn.

4. Thận trọng với nội dung đăng tải: cảnh giác với các nội dung bên trong video có thể khiến quyền riêng tư của bản thân và người khác bị ảnh hưởng.

5. Cẩn thận khi nhắn tin trực tiếp: không nên tiết lộ thông tin cá nhân qua tin nhắn trực tiếp; không ngần ngại ngăn chặn và báo cáo người dùng khác nếu họ gửi các nội dung không phù hợp.

6. Chủ động báo cáo nội dung và hành vi không phù hợp: TikTok nói riêng và mạng xã hội nói chung đều có những tiêu chuẩn cộng đồng nhất định (như các quy định về hành vi bắt nạt, quấy rối…). Người dùng cần dành thời gian tìm hiểu các điều khoản của nội dung này, qua đó có thể báo cáo với nhà quản lý mạng xã hội ngay khi gặp những nội dung vi phạm.

7. Lưu ý vấn đề bản quyền: Bản quyền liên quan đến các quyền nhất định được cấp cho người đăng tải nội dung (như video đối với TikTok). Hầu như mọi nội dung phát hành trên Internet đều phải tuân thủ theo bản quyền. Đăng nội dung không được phép của chủ sở hữu có thể cấu thành hành vi vi phạm bản quyền.

8. Lưu ý đến tài khoản và nội dung có dấu hiệu giả mạo và sai lệch: Nhiều nội dung đăng tải có ý đồ gây sốc hoặc sai lệch nhằm thu hút sự chú ý, nhưng lại gây nhầm lẫn cho người dùng. Do đó, nếu gặp phải các nội dung này, người dùng nên chủ động báo cáo cho ban quản lý mạng xã hội. Ngoài ra, người dùng cũng không nên đăng tải các nội dung này để góp phần xây dựng cộng đồng tích cực cho mọi người.

9. Xây dựng môi trường lành mạnh trên mạng: Hạn chế đưa các suy nghĩ tiêu cực lên mạng xã hội, thay vào đó hãy chia sẻ với các chuyên gia hoặc người thân. Người dùng cũng có thể tìm hiểu về các hành vi bắt nạt qua mạng tại Trung tâm Bắt nạt qua mạng của TikTok (Cuber Bullying Hub) để biết những điều nên làm khi bị bắt nạt hoặc thấy người khác bị bắt nạt.

10. Liên hệ đội ngũ quản trị mạng xã hội khi cần thiết: Trong mọi trường hợp, người dùng nên chủ động liên hệ với đội ngũ quản trị mạng xã hội để được trợ giúp.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, TikTok đã chính thức giới thiệu Trung tâm An toàn, và thành lập Hội đồng Đối tác An toàn của TikTok dành riêng cho thị trường Việt Nam. Trung tâm An toàn là giải pháp mới nhất của TikTok nhằm mang đến một nền tảng an toàn và thân thiện dành cho tất cả người dùng tại Việt Nam. Trung tâm này cung cấp các thông tin và nguồn tài liệu cần thiết để hỗ trợ người dùng khi họ gặp phải các vấn đề an toàn trong việc trải nghiệm ứng dụng tại Việt Nam. Bên cạnh việc cung cấp các chính sách và chuẩn mực cộng đồng nhằm đảm bảo môi trường trực tuyến an toàn và thân thiện, TikTok còn mang đến cho người dùng những công cụ hỗ trợ thiết yếu, giúp họ quản lý các hoạt động của chính mình trên nền tảng tốt hơn. 

Trong khi đó, Hội đồng Đối tác an toàn là sự hợp tác giữa TikTok với các tổ chức như Hội Truyền Thông Số Việt Nam, Hiệp hội Internet Việt Nam, Hội Tin học Việt Nam, Hiệp Hội Thương Mại Điện Tử Việt Nam, Viện Nghiên Cứu Chính Sách và Phát Triển Truyền Thông, Trung Tâm Nghiên Cứu Và Ứng Dụng Khoa Học Về Giới-Gia đình-Phụ Nữ và Vị Thành Niên... Thông qua sự hợp tác này, TikTok có thể trao đổi thông tin cũng như làm việc cùng với các đối tác, nhằm cùng nhau vượt qua những thách thức quan trọng và mới nhất trong việc duy trì sự an toàn trực tuyến.

Nguồn pcworld.com.vn

Tin khác