Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm mã độc từ phần mềm lậu

(06/12/2018)
Báo cáo Asia Test Purchase Sweep của Microsoft cho thấy cứ 5 máy tính mới được bán ở châu Á thì có hơn 4 máy tính được cài đặt sẵn nhiều phần mềm lậu bị nhiễm mã độc.


Báo cáo  Asia PC Test Purchase Sweep của Microsoft được thực hiện trên 166 thiết bị máy tính để bàn mới từ 9 thị trường, bao gồm India, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam. Theo báo cáo, các mẫu máy tính này thường được bán ở những cửa hàng máy tính với chiết khấu và ưu đãi tặng kèm thêm gói phần mềm để thu hút người mua. Các phần mềm lậu cũng được bán tại các cửa hàng này.

Bà Mary Jo Schrade, Trợ lý Tổng tư vấn & Giám đốc khu vực, Đơn vị tội phạm kỹ thuật số, Microsoft châu Á cho biết: “Tội phạm mạng ngày càng trở nên tinh vi hơn. Cài đặt mã độc vào phần mềm lậu là một trong những cách thức mà các tội phạm mạng sử dụng để xâm nhập vào một lượng lớn các máy tính một cách dễ dàng”,

Để cài đặt phần mềm lậu vào máy tính, những tính năng bảo vệ hay phần mềm chống virus và Windows Defender cần phải được tắt đi. Chính vì vậy, thiết bị đó sẽ dễ dàng bị tấn công hơn, và người dùng lại không nhận ra thiết bị của mình không được bảo vệ. Khi bị nhiễm mã độc, người dùng sẽ dễ dàng bị mất dữ liệu, bao gồm tài liệu cá nhân và thông tin nhạy cảm như mật khẩu và thông tin tài chính, cũng như trộm danh tính truy cập các mạng xã hội và tài khoản email của mình, hoặc gặp phải vấn đề về hiệu suất khi những mã độc chạy ẩn làm chậm thiết bị.

Trong hơn 84% các máy tính được cài sẵn phần mềm lậu bị nhiễm mã độc, báo cáo cho biết mã độc phổ biến nhất là Trojan và Virus. Trong khi Trojans là loại mã độc giúp tội phạm mạng có thể truy cập và điều khiển thiết bị của người dùng từ xa, từ đó đánh cấp các thông tin cá nhân, thì Virus là một dạng mã độc khiến thiết bị thực hiện một số hoạt động có hại cho người dùng, nó có thể tự tắt các tính năng bảo vệ máy tính, gửi thư rác hoặc tải về các loại mã độc khác.

Cài đặt mã độc vào phần mềm lậu là một trong những phương thức mà tội phạm mạng sử dụng để xâm nhập vào các máy tính một cách dễ dàng. Thực trạng này đang ngày càng trở nên phổ biến và đáng báo động, bởi khách hàng mua những thiết bị thường bị hấp dẫn bởi những khuyến mại hấp dẫn, kèm theo một số phần mềm miễn phí mà không nhận ra những rủi ro họ sẽ phải đối mặt, nhất là khi các tính năng bảo vệ của thiết bị đã bị tắt. Người dùng sẽ dễ dàng bị mất dữ liệu, bao gồm dữ liệu cá nhân và thông tin nhạy cảm như mật khẩu và thông tin tài chính, tài khoản email,... Bên cạnh đó, người dùng còn gặp phải vấn đề về hiệu suất khi những mã độc chạy ẩn làm chậm thiết bị.

Ngoài việc không sử dụng phần mềm lậu, để bảo vệ thiết bị an toàn, các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên:

·         Luôn cập nhật các phiên bản vá lỗi an ninh mới nhất, những bản này thường không mất phí.

·         Tránh truy cập các trang web nguy hiểm, có nội dung người lớn, thông tin bất hợp pháp hoặc các cổng chia sẻ tệp tin công cộng.

·         Tránh dùng những phần mềm quá cũ, không hỗ trợ cập nhật các bản vá lỗi từ phía nhà sản xuất.

Theo ictvietnam

Tin khác