TeleHealth: Biên giới của thị trường thiết bị được kết nối

(06/12/2018)
IoT đang tác động đến một số lĩnh vực của ngành y tế. Các thiết bị telehealth được kết nối đang trở nên an toàn hơn (thông qua các quy định) và hiệu quả hơn (thông qua sự đổi mới), nhưng những thách thức cũng vẫn còn tồn tại.


Tiện ích nhà thông minh, xe kết nối, phân tích chuỗi cung ứng, nông nghiệp, lưới năng lượng thông minh

Gần như mọi ngành công nghiệp đều bị tác động bởi sự gia tăng và phát triển của IoT, nhưng lĩnh vực nào sẽ trải qua một sự thay đổi mô hình? Có thể cho rằng, chi phí và sự phức tạp của vấn đề chăm sóc sức khỏe đã tăng vọt trong thập kỷ qua, nhưng sự phát triển trong IoT cho chăm sóc sức khỏe (IoHT - IoT for healthcare) đã đạt được những thành tựu tuyệt vời. Tiềm năng được tập trung xung quanh các khái niệm về theo dõi bệnh nhân từ xa (RPM - remote patient monitoring) của IoT. Telehealth và RPM có thể cung cấp cùng một chất lượng chăm sóc sức khỏe tại nhà như trong bệnh viện với chi phí thấp hơn và trong khi giúp việc chăm sóc sức khỏe có thể trở nên dễ tiếp cận hơn với các địa điểm xa trung tâm.

Có một loại thiết bị y tế được kết nối mới đang nổi lên xung quanh RPM — một danh mục kết hợp hai thế giới riêng biệt trong lịch sử:

1) Thiết bị đeo được trên người tiêu dùng

2) Các thiết bị y tế được tùy chỉnh

Những cải tiến mới này không chỉ làm phong phú thêm cuộc sống của bệnh nhân trên toàn thế giới mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến những người tiêu dùng có ý thức về sức khỏe hàng ngày. Họ giới thiệu một thế giới kết hợp giữa tính dễ sử dụng và khả năng đeo trên người của các thiết bị tiêu dùng phổ biến, như Fitbit và Garmin, với độ chính xác và chất lượng của các thiết bị do bác sĩ chỉ định như màn hình Holter. Tuy nhiên, RPM đi kèm với những thách thức của riêng mình.

Thách thức # 1: Khả năng đeo trên người

Với hàng nghìn thiết bị kết nối có thể đeo trên người trên thị trường — mọi thứ từ bộ theo dõi tập thể dục, quần áo thông minh, mũ bảo hiểm kết nối bóng đá, kính thông minh và hơn thế nữa — thật dễ dàng để hiểu tại sao khả năng đeo trên người là quá cấp thiết. Để bắt đầu, điều đó thể hiện ở ngay trong tiêu đề. Thiết bị đeo phải có thể đeo được trên người. Nói một cách đơn giản, nếu bệnh nhân không đeo thiết bị, nó sẽ không hoạt động. Những thiết bị IoHT mới được cải tiến này vượt qua những thách thức về khả năng có thể đeo được bằng cách sử dụng các yếu tố hình thức mà tất cả đều có cảm biến tiên tiến và thân thiện với người tiêu dùng.

Thách thức # 2: Chất lượng dữ liệu IoT Telehealth

Chất lượng dữ liệu là một trở ngại lớn khác. Hầu hết các thiết bị y tế của người tiêu dùng đều thiếu chất lượng dữ liệu cần thiết cho môi trường lâm sàng. Ngoài việc sử dụng các cảm biến chất lượng cao, việc có các quy định của các nhóm như FDA là một cách để bác bỏ những tuyên bố mà các thiết bị này quảng cáo - một bước quan trọng trong việc bảo vệ thị trường thiết bị điện tử IoT chống lại các thiết bị hacking và các thiết bị giả mạo.

Vì thế hệ thiết bị IoHT mới này trên thị trường, tương lai của việc thăm khám bác sĩ sẽ rất khác so với ngày hôm nay. Dữ liệu y tế chất lượng trên vitals của bệnh nhân và dữ liệu chăm sóc sức khỏe khác có liên quan có thể được thu thập từ các thiết bị đeo được trên người, cho phép sự tham vấn diễn ra từ xa. Với dữ liệu bệnh nhân toàn diện có sẵn cho cả bệnh nhân và bác sĩ, các giải pháp telehealth đáng tin cậy trở nên không chỉ hiệu quả hơn mà còn dễ tiếp cận hơn.

Thiết bị được kết nối mới

Những bằng chứng chứng minh rằng thị trường thiết bị kết nối mới thực sự trao quyền cho khái niệm về IoT telehealth đã quá rõ ràng, một phần vì số lượng ngày càng tăng của các thiết bị được FDA chấp thuận được giới thiệu cho thị trường tiêu dùng chung.

Withings exemplifies là một công ty tiêu dùng chủ đạo đã có bước nhảy vọt thành công vào thị trường IoTHC quy định. Công ty đã đưa ra một dòng máy đo huyết áp được FDA chấp thuận, cho phép các bác sĩ xem lại ảnh chụp nhanh huyết áp của bệnh nhân từ xa mà không buộc bệnh nhân đến phòng khám mỗi lần bác sĩ cần đọc chỉ số.

Eversense, hệ thống giám sát glucose liên tục có thể cấy ghép được từ công ty Senseonics, gần đây cũng đã nhận được sự cho phép của FDA. Các thiết bị giám sát glucose, ngay cả với sự phát triển của các công nghệ dựa trên cảm biến mới, vẫn duy trì danh tiếng về sự rắc rối của nó. Ứng dụng này hứa hẹn trải nghiệm theo dõi được nâng cấp, không gây rắc rối cho bệnh nhân và độ chính xác của dữ liệu đáp ứng được yêu cầu của bác sĩ.

Theo ictvietnam

Tin khác