Thành phố thông minh – Đích đến tương lai

(30/09/2018)
Loài của chúng ta đã nhận ra những lợi ích của cuộc sống đô thị. Chúng ta đã đẩy nhanh quá trình di cư ra khỏi địa hình nông thôn và tiến vào vào các hộp kim loại xếp chồng gọn gàng cao hàng ngàn feet trên bầu trời.Ngân hàng Thế giới báo cáo rằng trong năm 2017, 54% dân số thế giới sống tại các đô thị. Đó là hơn bốn tỷ người! Ở “các nước phát triển” nằm ở trung tâm nền kinh tế toàn cầu, con số này cao hơn nhiều (trung bình của Bắc Mỹ là 82%). Với tốc độ hiện tại của hơn 1,3 triệu người di chuyển đến các thành phố mỗi tuần, Liên Hợp Quốc báo cáo rằng tỷ lệ phần trăm con người sống ở các khu vực đô thị trên toàn cầu sẽ đạt 68% hoặc 6,3 tỷ người vào năm 2050.

Sự gia tăng nhanh chóng dân số đô thị đã tạo ra một căng thẳng đặc biệt trên cơ sở hạ tầng toàn cầu của chúng ta. Các thành phố hiện đại chủ yếu hoạt động nhờ và các mạng công nghệ đòi hỏi chi phí vốn lớn, chẳng hạn như điện hoặc truyền thông Internet. Đô thị hóa đặt  các nhà chức trách trước những thách thức như giao thông quá tải và thiếu nước, phát thải khí nhà kính và các thách thức môi trường khác do sự phụ thuộc ngày càng tăng của chúng ta vào các nguồn năng lượng ô nhiễm…

Sự tồn tại của các vấn đề mà các đô thị hiện đại phải đối mặt đã dẫn đến một khuôn khổ mới thúc đẩy các giải pháp thành phố thông minh.

Vậy “Thành phố thông minh” là gì?

Thành phố thông minh” là “một hệ thống công nghệ kỹ thuật số được nhúng trên tất cả các chức năng của thành phố”. Trong khi nghiên cứu cụ thể hơn, định nghĩa này chưa thật hoàn chỉnh, công nghệ chỉ là một trong những phương tiện mà qua đó chúng ta xây dựng các thành phố thông minh

Mục đích của thành phố thông minh là tính bền vững - môi trường, kinh tế và văn hóa. Một mô tả về tính bền vững (từ một tài liệu của Liên Hiệp Quốc năm 1987 có tên là Báo cáo Brundtland), có một định nghĩa: Thành phố thông minh “là những đô thị phát triển đáp ứng nhu cầu của hiện tại mà không ảnh hưởng đến khả năng các thế hệ tương lai thiết kế lại chúng và phục vụ nhu cầu thay đổi.”

Thành phố thông minh là một cơ thể

Nếu thành phố thông minh là cơ thể như con người, thì công nghệ sẽ là hệ thống thần kinh của nó, lấy thông tin và phản ứng với nhu cầu hiện tại của chúng ta trong khi điều chỉnh các nguồn lực vật chất và trí tuệ lâu dài của chúng ta. Hệ thống thần kinh của thành phố thông minh đòi hỏi đầu vào cảm giác. IOT cấu thành mắt, mũi và tai của thành phố trong khi các sợi thần kinh của nó bao gồm ICT (công nghệ thông tin và truyền thông).

Theo phép ẩn dụ hữu hình, thành phố thông minh sẽ không thể hoạt động với các hệ thống cơ sở hạ tầng như cảm biến và mạng truyền thông; nó cần một nguồn dinh dưỡng lưu thông qua cơ thể. Nguồn dinh dưỡng đó là dữ liệu: mạch máu của các thành phố. Mặc dù máu và tế bào thần kinh có chức năng quan trọng, nhưng điều thực sự thiết lập nên thành phố thông minh chính là “tâm trí” của nó - hàng triệu công dân tham gia được trao quyền bởi công nghệ để tìm kiếm cuộc sống đầy đủ hơn.

Khi các cảm biến trở nên phổ biến và thu thập được nhiều dữ liệu hơn, các quan chức được bầu sẽ thu được một sự hiểu biết chi tiết về nhu cầu của thành phố. Họ sẽ có thể cộng tác với những công dân tương tác trong việc thiết kế các can thiệp xã hội và thể chất đáp ứng tốt hơn nhu cầu của mọi người. Hơn nữa, các quản trị viên và các nhà công nghệ có thể thiết kế các hệ thống đáp ứng tự động điều chỉnh theo nhu cầu cụ thể của công dân mà không cần giám sát thường xuyên, giúp cắt giảm cả chi phí và lỗi của con người. Khi nhu cầu của thành phố thay đổi theo giờ, năm và thế hệ, thành phố sẽ bắt đầu phản ứng như một sinh vật thông minh. Nó sẽ điều chỉnh cơ sở hạ tầng kiểu mô-đun động của nó, cung cấp chính xác những gì chúng ta cần mà không phải lãng phí tài nguyên.

Trong khi một số lo lắng rằng tất cả điều này đều hướng về công nghệ, dữ liệu và tự động hóa có nghĩa là chúng ta đang hướng tới lối sống có lập trình, đó không phải là mục tiêu của một thành phố thông minh được thực hiện cẩn thận. Mục tiêu là để phân tích và phản ứng liền mạch với các vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta và để tạo ra các chế độ tồn tại tốt hơn cho tất cả công dân cho dù điều đó có nghĩa là họ hạnh phúc và khỏe mạnh hoặc kết nối hơn, năng động, sáng tạo và ý thức hơn.

Toàn bộ vấn đề là thành phố có thể phản ứng một cách thông minh và thích ứng với nhu cầu thay đổi. Các thành phố thông minh tạo chỗ cho nhiều người hơn để trải nghiệm những lợi ích ngẫu nhiên của cuộc sống. Mục tiêu của chúng là làm cho các thành phố dễ sống hơn đối với con người và tận dụng công nghệ để làm như vậy.

Theo ictvietnam

Tin khác