Công nghệ đeo giúp thai phụ phát hiện các biến chứng về sức khỏe

(30/09/2018)
Một cảm biến tự động chi phí thấp phát hiện sớm tiền sản giật ở những phụ nữ mang thai.

Phụ nữ mang thai có thể sử dụng một ứng dụng “dạng đeo” để phát hiện xem họ có hoặc dễ bị một tình trạng nào đó dẫn đến biến chứng sức khỏe nghiêm trọng cho họ hoặc đứa con chưa sinh của họ hay không.

Một nhóm nghiên cứu của Đại học Purdue, đứng đầu là Craig Goergen, một giáo sư trợ giảng tại Trường kỹ thuật y sinh Weldon thuộc Đại học Purdue, đang phát triển một cảm biến tự động chi phí thấp phát hiện sớm tiền sản giật, một biến chứng thai kỳ có thể dẫn đến huyết áp cao và gây tổn thương cơ quan và sinh non.

5% -8% thai phụ được chẩn đoán bị tiền sản giật, ảnh hưởng đến gần 7 triệu phụ nữ trên toàn thế giới. Tiền sản giật là lý do số 1 mà các bác sĩ quyết định cho thai phụ sinh con sớm.

Ảnh minh họa

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng gần 10% tổng số ca tử vong ở châu Phi và châu Á có liên quan đến rối loạn tăng huyết áp trong thai kỳ, và con số này là ở châu Mỹ Latin là 25%. Theo WHO, hầu hết những ca tử vong này đều có thể tránh được.

Phụ nữ sử dụng ứng dụng có thể gửi kết quả đến văn phòng của bác sĩ,  một hệ thống chăm sóc sức khỏe nơi kết quả có thể được xem xét và nơi họ có thể nhận tư vấn tập trung vào các tùy chọn kiểm soát và điều trị chăm sóc sớm nhất có thể.

Các nhà nghiên cứu đã nhận được khoản tài trợ trị giá 100.000 đô la từ Quỹ Bill & Melinda Gates vào năm 2017 để thúc đẩy công nghệ này. Chương trình này là một phần của một nhóm các sáng kiến ​​thúc đẩy đổi mới để giải quyết các vấn đề sức khỏe toàn cầu quan trọng.

Mai Khôi
Theo healthmgttech

 

 

 

 

 

 

 


Tin khác