Trí tuệ nhân tạo phát hiện các vấn đề về tim thai

(30/09/2018)
Hệ thống mới có thể hỗ trợ các nhà phân tích tránh bỏ sót những bất thường nghiêm trọng và phức tạp ở tim thai.

Một nhóm khảo sát do các nhà nghiên cứu từ Trung tâm dự án trí tuệ nâng cao RIKEN (AIP) đã xây dựng một hệ thống mới có thể nhận ra những bất thường ở tim thai sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Sự đổi mới này có thể hỗ trợ các nhà phân tích tránh bỏ sót những bất thường nghiêm trọng và phức tạp ở tim đòi hỏi phải dùng thuốc, phân tích sớm và sắp xếp kế hoạch điều trị, và có thể bổ sung vào sự phát triển của hồi sức nhi - sơ sinh.

Để phát triển hệ thống hiện tại, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các hình ảnh tim bình thường để ghi chú vị trí chính xác của 18 phần khác nhau của tim và các cơ quan ngoại vi và phát triển một Hệ thống sàng lọc tim thai mới tự động phát hiện các bất thường ở tim từ hình ảnh siêu âm.

Ảnh minh họa

Tại thời điểm khi có sự tương phản giữa dữ liệu thử nghiệm và dữ liệu nghiên cứu, hệ thống đưa ra quyết định về việc có một sự bất thường nếu sự khác biệt nổi bật hơn. Quy trình này nhanh và có thể được thực hiện trong thời gian thực, với kết quả hiển thị nhanh trên màn hình kiểm tra. Hệ thống cũng có thể giúp hài hòa các chẩn đoán giữa các bệnh viện khác nhau với các mức độ chuyên môn hoặc thiết bị y tế khác nhau.

Masaaki Komatsu, một nhà nghiên cứu của RIKEN AIP, người đứng đầu dự án cho biết: “Bước đột phá này là nhờ vào các cuộc thảo luận giữa các chuyên gia về học máy và chẩn đoán tim thai. RIKEN AIP có nhiều chuyên gia về AI và các cơ hội hợp tác như dự án này. Chúng tôi hy vọng rằng hệ thống sẽ được sử dụng rộng rãi thông qua sự hợp tác thành công giữa các bác sĩ, học viện và công ty”.

Các nhà khoa học hiện đang lên kế hoạch thực hiện các thử nghiệm lâm sàng tại các bệnh viện đại học ở Nhật Bản, bổ sung thêm một số lượng lớn các hình ảnh siêu âm thai nhi để cho phép AI xem xét thêm để cải thiện độ chính xác của sàng lọc và mở rộng mục tiêu.

Việc triển khai hệ thống này có thể giúp khắc phục sự khác biệt về y tế giữa các vùng thông qua việc đào tạo các giám định viên hoặc chẩn đoán từ xa bằng cách sử dụng các hệ thống dựa trên đám mây.

Mai Khôi
Theo techexplorist

 


Tin khác