AI dự đoán những người có nguy cơ rối loạn tâm thần và trầm cảm

(30/09/2018)
Máy học có thể dự đoán chính xác kết quả xã hội ở những bệnh nhân có nguy cơ cao.

Một nghiên cứu quốc tế cho thấy máy học, còn được gọi là trí tuệ nhân tạo, có thể là một công cụ hữu ích để dự đoán những người có nguy cơ cao bị rối loạn tâm thần hoặc trầm cảm.

Nhóm nghiên cứu, đứng đầu là GS Stephen Wood đến từ Trung tâm quốc gia về sức khỏe tâm thần thanh thiếu niên ở Úc, đã đánh giá liệu phương pháp học lâm sàng, phương pháp dựa trên hình ảnh thần kinh, hay học máy có thể dự đoán tốt hơn kết quả xã hội của bệnh nhân (VD: khả năng thực hiện tương tác xã hội, hoặc tạo và duy trì mối quan hệ với người khác) so với các phương pháp hiện đang được sử dụng. Trong cả 3 phương pháp tiếp cận, kết quả của hình ảnh não và các biện pháp lâm sàng từ các cuộc phỏng vấn đã được phân tích.

Ảnh minh họa

GS Wood cho biết nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng máy học làm tốt hơn các chuyên gia và có thể dự đoán chính xác kết quả xã hội một năm sau đó ở 83% bệnh nhân có nguy cơ cao mắc chứng rối loạn tâm thần và 70% bệnh nhân bị trầm cảm.

GS Wood cho biết: "Dự đoán kết quả xã hội là quan trọng vì nó là nguyên nhân hàng đầu gây 'khuyết tật' và chức năng xã hội kém, chủ yếu là rối loạn sức khỏe tâm thần, bao gồm cả những rối loạn ở giai đoạn đầu của rối loạn tâm thần”.

"Bằng cách có thể dự đoán tốt hơn những gì có thể xảy ra với những người có nguy cơ cao bị rối loạn tâm thần hoặc với trầm cảm theo thời gian, chúng tôi có thể cung cấp phương pháp điều trị riêng cho từng bệnh nhân.

Trong nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã theo dõi 116 người có nguy cơ cao mắc chứng rối loạn tâm thần và 120 người bị trầm cảm từ 15- 40 tuổi, cũng như 176 người khỏe mạnh tham gia trong nhóm chứng.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí JAMA Psychiatry.

Hoa Hồng
Theo medicalxpress

 

 

 


Tin khác