AI có thể xác định các dạng ung thư phổi với độ chính xác cao

(30/09/2018)
Trí tuệ nhân tạo phân biệt được hai dạng ung thư phổi với độ chính xác 97%.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Medicine, một thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y khoa NYU phân biệt được hai dạng ung thư phổi với độ chính xác 97%.

Ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô tế bào vảy là hai loại bệnh ung thư mà các nhà nghiên cứu bệnh học phải vật lộn để xác định mà không cần xét nghiệm. Phương pháp AI có thể phát hiện nếu một phiên bản bất thường của 6 gen liên quan đến ung thư phổi đã tồn tại trong các tế bào, tất cả đều không có xét nghiệm gen.

Phương pháp điều trị đích chỉ chống lại các tế bào ung thư với đột biến cụ thể. Ví dụ, gần 20% bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến có một đột biến có thể được điều trị bằng các loại thuốc được phê chuẩn. Tuy nhiên, xét nghiệm di truyền xác minh những gen này có thể mất vài tuần.

Ảnh minh họa

Tác giả chính của nghiên cứu, TS Aristotelis Tsirigos, cho biết: "Việc trì hoãn bắt đầu điều trị ung thư là không bao giờ tốt. Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng rõ ràng rằng một phương pháp tiếp cận AI sẽ có thể xác định ngay lập tức loại ung thư và tiểu sử đột biến để bệnh nhân bắt đầu liệu pháp điều trị đích sớm hơn".

TS. Tsirigos và các đồng nghiệp đã đào tạo mạng thần kinh tích chập Inception v3 của Google để nghiên cứu hình ảnh bệnh lý từ cơ sở dữ liệu bộ gen ung thư.

Kết quả cho thấy 45 trong số 54 hình ảnh được phân loại sai bởi ít nhất một nhà nghiên cứu bệnh học đã được xác định chính xác theo loại ung thư bằng thuật toán AI. Ngoài ra, một nửa số lượng nhỏ hình ảnh khối u được phân loại sai bởi nền tảng AI cũng đã được xác định sai bởi các nhà bệnh lý học.

Theo các tác giả, kết quả của họ cho thấy khả năng của AI bổ sung ý kiến ​​thứ hai đối với các trường hợp chẩn đoán phức tạp.

Một tác giả tham gia vào nghiên cứu, TS Narges Razavian cho biết: "Trong nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi rất phấn khích khi cải thiện độ chính xác cấp bệnh lý, và cho thấy AI có thể khám phá các mẫu chưa biết trước đó trong các tính năng hữu hình của tế bào ung thư và các mô xung quanh chúng. Sự kết hợp giữa dữ liệu và sức mạnh tính toán đang tạo ra những cơ hội chưa từng có để cải thiện cả thực hành và khoa học y học".

Hoa Hồng
Theo healthimaging

 


Tin khác