Ứng dụng mới giúp chẩn đoán nhanh nhiễm trùng đường tiết niệu

(30/09/2018)
Một ứng dụng tùy chỉnh biến một điện thoại thông minh thành thiết bị độc lập để chẩn đoán nhanh và điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Một ứng dụng điện thoại di động mới và bộ công cụ phòng thí nghiệm hiện nay cho phép một điện thoại thông minh xác định vi khuẩn từ bệnh nhân ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Với ứng dụng mới, các bác sĩ sẽ có thể chẩn đoán bệnh và kê đơn thuốc kháng sinh thích hợp trong vòng một giờ khám bệnh, mang lại sự phục hồi nhanh hơn và chi phí điều trị thấp hơn cho bệnh nhân.

Được phát triển bởi nhóm nghiên cứu các nhà khoa học và đồng nghiệp thuộc Đại học California - Santa Barbara, nghiên cứu "Chẩn đoán mầm bệnh dựa trên điện thoại thông minh ở bệnh nhân nhiễm trùng tiết niệu" đã được công bố trên tạp chí EbioMedicine. Hệ thống đã thành công trong việc chẩn đoán nhanh các nhiễm trùng đường tiết niệu - một trong những loại nhiễm trùng phổ biến nhất trên toàn cầu. Ứng dụng sử dụng máy ảnh của điện thoại thông minh để đo phản ứng hóa học và xác định chẩn đoán trong khoảng một giờ -  đó là một xét nghiệm đơn giản, chi phí thấp có thể được thực hiện ở các địa điểm xa nhất trên thế giới.

Tác giả chính của nghiên cứu, Michael Mahan, giáo sư của Đại học California – Santa Barbara, giải thích: "Xét nghiệm đơn giản này cho nhiễm trùng đường tiết niệu có thể được tiến hành trong một phần nhỏ thời gian và chi phí chẩn đoán lâm sàng ít tốn kém - một giờ so với 18-28 giờ. Chúng tôi tin rằng xét nghiệm này có tiềm năng thú vị để đưa ra các chẩn đoán hiện đại trong tầm tay với sự tiếp cận dễ dàng của người dùng không có chuyên môn".

Ảnh minh họa

Quá trình này đơn giản và dễ hiểu. Một lượng nhỏ mẫu nước tiểu của bệnh nhân được thu thập và phân tích bằng ứng dụng điện thoại thông minh sử dụng camera và bộ chẩn đoán của điện thoại. Không cần phải thêm dụng cụ chuyên môn nào khác.

Sự hợp tác đa ngành để phát triển các chẩn đoán nhanh, chi phí thấp có thể được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở bất cứ đâu trên thế giới để chẩn đoán nhiễm khuẩn. Xét nghiệm có thể được thực hiện nhanh chóng và bộ công cụ phòng thí nghiệm có thể được sản xuất với giá dưới 100 đô la..

Fitzgibbons, một bác sĩ bệnh truyền nhiễm giải thích: "Bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu đặc biệt có hại cho phụ nữ mang thai và có thể gây sảy thai. Vì vậy, nhu cầu xét nghiệm nhanh chóng, chi phí thấp, tại chỗ - đặc biệt là ở các khu vực hạn chế nguồn nhân lực là cần thiết".

 

Xét nghiệm đơn giản hoạt động trên nhiều mầm bệnh và mẫu bệnh phẩm đa dạng (máu, nước tiểu và phân), mang lại tiện ích lâm sàng đối với một số bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, xét nghiệm có thể được điều chỉnh để phát hiện mầm bệnh đang nổi lên gây ra mối đe dọa đến sức khỏe con người.

 

Fried, một bác sĩ chăm sóc lâm sàng cho biết: "Ứng dụng này cho phép chẩn đoán và can thiệp giai đoạn sớm, đặc biệt quan trọng trong bối cảnh các tác nhân gây bệnh đa kháng thuốc mà các lựa chọn điều trị rất hạn chế. Điều trị sớm như vậy cũng làm giảm nguy cơ xuất hiện các tác nhân gây bệnh đa kháng thuốc".

Ứng dụng miễn phí, được phát triển cho hệ điều hành Android và có thể được tải xuống và cài đặt từ Google Play. Khi mở ứng dụng, người dùng được giới thiệu một tùy chọn cho hướng dẫn từng bước trước khi chạy các mẫu thử nghiệm.

Hoa Hồng
Theo medicalxpress

 

 

 

 

 


Tin khác