Bộ quần áo thông minh cung cấp phản hồi xúc giác

(30/09/2018)
Teslauit là một bộ đồ thông minh toàn thân với vật liệu linh hoạt dạng phù hợp.

Chúng ta đã biết đến các loại khung xương trợ lực làm tăng thêm hoặc phục hồi khả năng di chuyển của cơ thể, nhưng nếu bạn có bộ đồ có thể mô phỏng xúc giác thì sao? Phản hồi xúc giác mang lại cảm giác có cái gì đó chạm vào bạn, hoặc bạn chạm vào một vật thể. Nếu bạn có thể cung cấp cảm giác này từ xa thì sao?

Ảnh minh họa

Đối với một số người, Teslauit có thể là một giải pháp để giải quyết một vấn đề. Nó là một bộ đồ thông minh toàn thân (quần và áo) với vật liệu linh hoạt dạng phù hợp. Nó có 4 chức năng: phản hồi xúc giác, thu thập chuyển động, kiểm soát nhiệt độ và cảm biến sinh trắc học. Nhà sản xuất hình dung việc sử dụng nó trong mọi thứ từ trò chơi thực tế ảo (VR) đến sản xuất hình ảnh phim. Có lẽ tính năng độc đáo nhất của nó là phản hồi xúc giác. Thay vì sử dụng các bộ truyền động vật lý như được tìm thấy trong các thiết bị khác như điện thoại thông minh, nó sử dụng cơ thể của người mặc làm bộ truyền động. Nó dựa trên thần kinh điện qua da và kích thích cơ bắp để truyền cảm giác tiếp xúc vật lý. Nói cách khác, nó gây sốc các vị trí cụ thể để kích hoạt cảm giác tiếp xúc. Bộ quần áo thông minh là không dây, dựa trên Bluetooth hoặc WiFi để truyền dữ liệu với bộ điều khiển cục bộ.

Nghiên cứu cho thấy phản hồi xúc giác có thể tăng tốc việc học các kỹ năng vật lý mới. Mặc bộ đồ như vậy có thể hướng dẫn người lao động thông qua quá trình học các thủ thuật mới, giảm thời gian đào tạo và chấn thương có thể xảy ra bằng cách giúp người lao động học đúng cách ngay từ đầu. Tuy nhiên, chúng ta có thể tưởng tượng các ứng dụng khác cho sức khỏe và y tế. Ví dụ, một bộ đồ như thế này có thể cung cấp phản hồi từ xa từ một nhà trị liệu vật lý để giúp bệnh nhân trải qua các bài tập phục hồi chức năng ở nhà. Bộ đồ cũng có thể gửi dữ liệu về chuyển động của bệnh nhân. Việc phát hiện chuyển động cũng có thể được sử dụng để giúp chẩn đoán bệnh hoặc thương tích từ xa.

Hiện tại, bộ đồ dường như chỉ có sẵn cho các nhà phát triển và các đối tác tiềm năng. Công ty không mong đợi rằng sản phẩm sẽ được phổ biến rộng rãi trước năm 2019.

Mai khôi
Theo healthtechinsider

 

 

 

 

 


Tin khác