Thiết bị đeo chẩn đoán chóng mặt

(30/09/2018)
Thiết bị đeo chẩn đoán chóng mặt dễ sử dụng hơn và chi phí thấp hơn các thử nghiệm tiêu chuẩn.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Chalmers, có trụ sở tại Gothenburg, Thụy Điển, hơn 50% số người trên 65 tuổi bị chóng mặt và gặp các vấn đề về thăng bằng. Một báo cáo của Medscape trước đó cập nhật vào năm 2017 nói rằng tỷ lệ chung của chóng mặt, mất thăng bằng và choáng váng là 5-10% cho mọi lứa tuổi nhưng 40% ở người lớn từ 40 tuổi trở lên. Ngã thường liên quan đến chóng mặt, là nguyên nhân thường gặp nhất gây thương tích và tử vong ở 1 trong 4 người cao tuổi bị ngã mỗi năm.

Các vấn đề về chóng mặt và thăng bằng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Xác định chính xác nguyên nhân chóng mặt cung cấp cho bác sĩ cơ hội tốt nhất để điều trị hiệu quả. Phương pháp tiêu chuẩn hiện nay là phương pháp điện thế gợi tính cơ tiền đình (VEMP). Nó dựa trên mối tương quan chung giữa thính giác và thăng bằng. Trong quy trình VEMP, âm thanh lớn gợi lên sự co cơ phản xạ của cơ cổ và mắt. Theo TS. Marcello Cherchi, Giáo sư trợ giảng về thần kinh học tại Trường Y thuộc Đại học Tây Bắc Feinberg, bệnh nhân thường báo cáo rằng VEMP gây khó chịu mặc dù không phải là nguy hiểm. Cường độ âm thanh thường khoảng 95 decibel, hoặc to bằng máy cắt cỏ.

Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Chalmers cho biết bằng cách sử dụng thiết bị đeo có khả năng chống rung để chẩn đoán chóng mặt với kết quả tốt hơn so với phương pháp VEMP mà không cần phải chịu đựng những cú nhấp chuột hoặc âm bấm máy trong tai trong 60-90 giây. Thiết bị đeo chẩn đoán chóng mặt có thể thay đổi sóng âm thanh thành rung động thông qua hộp sọ. Các rung động kích thích ốc tai theo cách tương tự như sóng âm. Thử nghiệm dẫn truyền xương, thay vì nghe giống như một khẩu súng máy bên cạnh tai của bạn, có thể sử dụng cường độ âm dưới 40 decibel so với phương pháp VEMP. Thiết bị này cũng có thể được sử dụng để kiểm tra thính giác của trẻ và với những người bị nhiễm trùng tai mãn tính hoặc dị dạng xương bẩm sinh. Nhóm đã công bố kết quả trên tạp chí Medical Devices: Evidence and Research.

Được thiết kế để tạo ra các chỉ số tương tự như phương pháp VEMP, thiết bị đeo chẩn đoán chóng mặt cũng dễ sử dụng hơn và chi phí thấp hơn các thử nghiệm tiêu chuẩn. Bất cứ lúc nào, thiết bị đeo cũng chính xác hơn, dễ dàng hơn, ít tốn kém hơn và thoải mái hơn.

Mai khôi
Theo healthtechinsider

 

 

 

 

 

 

 


Tin khác