Trí tuệ nhân tạo giúp dự đoán sự tiến triển của ung thư dễ dàng hơn

(30/09/2018)
Ứng dụng mới sử dụng thuật toán học máy để nghiên cứu dữ liệu đột biến và phát hiện mẫu.

Một nhóm các nhà nghiên cứu liên kết với một số tổ chức ở Anh và một tổ chức ở Mỹ để phát triển một cách sử dụng trí tuệ nhân tạo để dự đoán cách ung thư có thể thay đổi và lây lan ở bệnh nhân như thế nào. Các kết quả được công bố trên tạp chí Nature Methods.

Qua nhiều năm nghiên cứu ung thư, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các khối u thực sự tiến hóa, cho phép chúng thay đổi hình dạng và cách chúng lan rộng. Hiểu được quá trình tiến hóa này hoạt động như thế nào được coi là một phần quan trọng trong việc học cách ngăn chặn nó xảy ra. Là một phần của nỗ lực này, các nhà khoa học đã thu thập các mẫu mô từ những bệnh nhân hy vọng tìm thấy một mô hình trong cách chúng thay đổi. Nhưng phương pháp này đã được chứng minh là khó bởi vì khi khối u phát triển, chúng cũng có xu hướng phát triển các đột biến mà không ảnh hưởng đến khả năng lan rộng của chúng. Trong nỗ lực mới này, các nhà nghiên cứu đã tìm cách bổ sung thêm học máy vào quá trình theo dõi những thay đổi tiến hóa có liên quan đến việc khối u lan rộng. Họ đã đặt tên cho hệ thống mới của họ là Revolver.

Ảnh minh họa

Ứng dụng mới sử dụng thuật toán học máy để nghiên cứu dữ liệu đột biến và phát hiện mẫu. Họ cung cấp dữ liệu cho hệ thống mô tả 768 khối u từ 178 bệnh nhân bị ung thư vú, thận, ruột hoặc ung thư phổi. Hệ thống tìm kiếm các mô hình đột biến giữa các bệnh nhân dường như liên quan đến những thay đổi cho phép khối u lan rộng. Tiếp theo, họ áp dụng những gì hệ thống đã học được cho bệnh nhân mới như là một cách để đánh giá tình trạng các khối u mới đang phát triển – hệ thống đã xác định chính xác đột biến gen ở 95 bệnh nhân ung thư đại trực tràng là tác nhân của sự tiến hóa ở vú, thận và ung thư phổi.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng Revolver chỉ là một trong những bước đầu tiên hướng tới phát triển các công cụ dựa trên máy tính để dự đoán tốt hơn các khối u sẽ tiến triển như thế nào - các công cụ như vậy sẽ giúp các bác sĩ dễ dàng xây dựng kế hoạch điều trị tốt nhất cho bệnh nhân và hi vọng cải thiện tiên lượng của họ.

Hoa Hồng
Theo medicalxpress

 

 

 

 

 


Tin khác