Trí tuệ nhân tạo điều trị bệnh nhân ung thư di căn

(30/09/2018)
Nền tảng CURATE.AI đã ngăn chặn sự tiến triển của ung thư bằng cách liên tục tối ưu hóa sự kết hợp thuốc mới.

Các nhà nghiên cứu Singapore đã khai thác sức mạnh của trí tuệ nhân tạo (AI) để điều trị thành công một bệnh nhân bị ung thư tiến triển, ngăn chặn hoàn toàn sự tiến triển của bệnh. Nền tảng CURATE.AI được phát triển bởi Đại học quốc gia Singapore (NUS), đã ngăn chặn sự tiến triển của ung thư bằng cách liên tục tối ưu hóa sự kết hợp thuốc mới. Trong một nghiên cứu lâm sàng, một bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt di căn kháng thuốc (MCRPC) đã được cung cấp một sự kết hợp thuốc mới bao gồm thuốc nghiên cứu ZEN-3694 và enzalutamide - thuốc được phê chuẩn để điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng nền tảng CURATE.AI để liên tục xác định liều tối ưu của mỗi loại thuốc để tạo ra đáp ứng bền vững, cho phép bệnh nhân sống một cuộc sống hoàn toàn bình thường và năng động. Tác giả chính của nghiên cứu, Dean Ho, một  giáo sư tại NUS cho biết: "Liều chức năng trong điều trị ung thư thường không được sử dụng. Trên thực tế, thay đổi liều thuốc trong ung thư thường chỉ được thực hiện để giảm độc tính".

Ảnh minh họa

Hồ sơ lâm sàng của bệnh nhân thay đổi theo thời gian. Bệnh nhân đáp ứng với hóa trị liệu khác nhau. Trên thực tế, nhiều bệnh nhân không đáp ứng với tất cả sự kết hợp thuốc do liều lượng điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, không phù hợp với bệnh nhân.

GS. Ho giải thích: “Vì vậy, mặc dù liệu pháp phối hợp liều cố định đại diện cho một tiêu chuẩn chăm sóc nhưng nó cũng có thể là một rào cản đối với y học tối ưu và cá nhân hóa”.

Nền tảng CURATE.AI sử dụng dữ liệu lâm sàng của bệnh nhân - chẳng hạn như liều thuốc của họ và những thay đổi tương ứng với kích thước khối u hoặc mức độ của chỉ báo sinh học ung thư trong máu - để hiệu chỉnh đáp ứng của họ đối với điều trị.

Sự hiệu chuẩn này sau đó được sử dụng để tạo ra một hồ sơ cá nhân CURATE.AI, trong đó xác định liều thuốc giúp mang lại kết quả điều trị tốt nhất có thể tại bất kỳ thời điểm nào.

Hoa Hồng
Theo ndtv

 

 


Tin khác