Trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện các bệnh về mắt

(30/09/2018)
Một hệ thống học máy mới được cho là có khả năng phát hiện các bệnh về mắt chính xác như các chuyên gia giỏi nhất vừa được ra mắt.

Hệ thống trí tuệ nhân tạo được phát triển bởi công ty DeepMind kết hợp với ĐH College London có khả năng phát hiện ra hơn 50 bệnh về mắt khác nhau để điều trị với độ chính xác lên tới 94% ngang với các chuyên gia mắt hàng đầu trên thế giới.


Ảnh minh họa

Hệ thống AI hai giai đoạn có cách tiếp cận phân tích hình ảnh chụp thông minh hơn con người trong chụp cắt lớp quang học phức hợp cao võng mạc. Chúng thường được sử dụng để phân loại bệnh nhân có vấn đề về thị lực thành 4 nhóm lâm sàng: khẩn cấp, bán khẩn cấp, thông thường và chỉ quan sát.

Năm hệ thống học máy riêng biệt được đào tạo bằng 877 hình ảnh chụp OCT lâm sàng, trước tiên là tạo ra các bản đồ hình ảnh chụp OCT. Năm bản đồ này sau đó được phân tích bởi một chuỗi 5 hệ thống học máy thứ hai, được đào tạo trên bản đồ tạo ra từ 14.884 hình ảnh chụp OCT từ 7.621 bệnh nhân

Tiến sĩ Pearse Keane, chuyên gia nhãn khoa tại bệnh viện mắt Moorfields cho biết: “Công nghệ AI mà chúng tôi đang phát triển được thiết kế để ưu tiên cho những bệnh nhân cần được bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc mắt điều trị khẩn cấp. Nếu chúng ta có thể chẩn đoán và điều trị các bệnh về mắt sớm thì sẽ tăng cơ hội cứu người. ”

Cách tiếp cận hai giai đoạn cũng làm cho các hệ thống thích nghi hơn với các máy OCT khác nhau, tạo ra hình ảnh với các đặc điểm khác nhau.

Hà Hiền

Theo Theguardian

 

Tin khác