Cảm biến phát hiện bệnh parkinson qua hơi thở

(30/09/2018)
Cảm biến phát hiện bệnh parkinson có độ nhạy, độ đặc hiệu và độ chính xác cao.

Theo một nghiên cứu được công bố trực tuyến trên ACS Chemical Neuroscience, một cảm biến có khả năng xác định bệnh nhân mắc bệnh Parkinson (PD) có độ nhạy, độ đặc hiệu và độ chính xác cao.

Ảnh minh họa

TS. John P.M. Finberg, đến từ Viện Công nghệ Israel ở Haifa, và các đồng nghiệp đã mô tả một thử nghiệm lâm sàng nhằm phân biệt giữa bệnh nhân PD và nhóm chứng sử dụng hệ thống điện tử để phát hiện các phân tử dễ bay hơi trong hơi thở. Kết hợp với các xét nghiệm thông thường khác để chẩn đoán PD, bao gồm cả các triệu chứng về mùi, siêu âm và không vận động, cũng được xem xét. Dữ liệu được lấy từ 29 bệnh nhân PD sau chẩn đoán ban đầu và 19 người trong nhóm chứng.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy cảm biến phát hiện PD với độ nhạy, độ đặc hiệu và độ chính xác lần lượt là 79, 84 và 81%. Con số này được so sánh với phương pháp siêu âm não giữa là 93, 90 và 92% và phương pháp phát hiện mùi là 62, 89, và 73%.

Các tác giả cho biết: "Các kết quả này xác nhận dữ liệu trước đó cho thấy tiềm năng của mảng cảm biến trong việc phát hiện PD".

Mai khôi
Theo drugs

 


Tin khác