Nội soi đại tràng có máy tính hỗ trợ xác định chính xác polyp nhỏ

(30/09/2018)
Chẩn đoán có sự hỗ trợ của máy tính có thể đạt được mức hiệu suất cần thiết cho việc chẩn đoán các polyp trực tràng nhỏ.

Theo một nghiên cứu được công bố trực tuyến trên Annals of Internal Medicine, phương pháp nội soi có máy tính hỗ trợ có thể chẩn đoán một cách đáng tin cậy các polyp nhỏ mà không cần phải cắt bỏ.

TS.BS.Yuichi Mori, đến từ Bệnh viện Đại học Showa Bắc Yokohama ở Nhật Bản, và các đồng nghiệp đã đánh giá hiệu suất của chẩn đoán có sự hỗ trợ của máy tính (CAD) thời gian thực bằng nội soi ở 791 bệnh nhân phải trải qua nội soi đại tràng.

Ảnh minh họa

Nhìn chung, 466 polyp nhỏ (bao gồm 250 trực tràng sigma) từ 325 bệnh nhân được CAD đánh giá. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tỷ lệ dự đoán bệnh lý là 98,1%. Đối với những u tuyến trực tràng sigma nhỏ, giá trị tiên đoán âm của CAD ở chế độ nhuộm màu là 96,4% trong trường hợp tốt nhất và 93,7% trong trường hợp xấu nhất. Với kỹ thuật nội soi dải tần ánh sáng hẹp, trường hợp tốt nhất là 96,5% và trường hợp xấu nhất là 95,2%.

Các tác giả cho biết: "CAD thời gian thực có thể đạt được mức hiệu suất cần thiết cho một chiến lược chẩn đoán đối với các polyp trực tràng nhỏ, không phải ung thư".

Hoa Hồng
Theo drugs

 

 


Tin khác