Thủ thuật đặt stent bằng robot từ xa

(30/09/2018)
Khi thủ thuật telerobotic phát triển sẽ có thể giải quyết sự thiếu hụt các bác sĩ, chuyên gia y tế và bác sĩ phẫu thuật.

Y tế từ xa, với tất cả các công nghệ mới là một từ đồng nghĩa với chăm sóc từ xa có sự hỗ trợ của công nghệ. Chúng ta đã biết về một loạt các ứng dụng y tế từ xa bao gồm vật lý trị liệu giám sát từ xa sau phẫu thuật thay khớp háng và đầu gối.

Ảnh minh họa

Corindus Vascular Robotics gần đây đã công bố một cột mốc quan trọng trong chương trình phát triển y tế từ xa của công ty đối với can thiệp mạch vành qua da (PCI): đặc biệt là đặt stent. Stent được sử dụng để mở một tắc nghẽn trong động mạch của bệnh nhân, và được sử dụng rộng rãi trong các phẫu thuật bệnh tim mạch vành. Như tên đầy đủ của công ty, Corindus phát triển công nghệ có sự hỗ trợ của robot cho các thủ thuật mạch máu. Hệ thống CorPath GRX là một nền tảng được FDA phê chuẩn bao gồm một máy trạm được bảo vệ bằng bức xạ với cần điều khiển và các điều khiển màn hình cảm ứng để di chuyển các cử động của bác sĩ thông qua một cánh tay robot.Các bác sĩ làm việc trong một căn phòng biệt lập bên ngoài phòng thủ thuật đã hoàn thành nhiều thủ thuật đặt stent bằng robot thành công. Thành tựu mới nhất là hoàn thành một PCI từ khoảng cách hơn 100 dặm; trong trường hợp này, thủ thuật từ xa được thực hiện trên mô hình lợn và không phải là con người.

Theo Corindus, nếu PCIs có thể được hoàn thành từ khoảng cách 100 dặm nhờ nền tảng telestent, không có giới hạn khoảng cách. Điều này có thể dẫn đến việc thực hiện PCI ở những vùng sâu vùng xa và mở rộng công nghệ cho các thủ thuật mạch máu khác. Khi thủ thuật telerobotic phát triển, tiềm năng cho một danh mục ngày càng tăng các thủ thuật từ xa được phê chuẩn có thể là câu trả lời tốt nhất cho sự thiếu hụt các bác sĩ, chuyên gia y tế và bác sĩ phẫu thuật.

Hoa Hồng
Theo healthtechinsider

 

 

 

 

 

 

 


Tin khác