Ứng dụng nhắc nhở uống thuốc kịp thời cho những người bị bệnh tim

(30/09/2018)
Các ứng dụng chăm sóc chất lượng cao tăng sự tuân thủ của bệnh nhân đối với các loại thuốc tim mạch.

Một nghiên cứu từ Đại học Sydney cho thấy các ứng dụng di động có khả năng cứu sống nhiều bệnh nhân tim mạch vành bằng cách nhắc nhở họ uống thuốc kịp thời. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Heart cho thấy việc sử dụng các ứng dụng chăm sóc chất lượng cao làm tăng sự tuân thủ của bệnh nhân đối với các loại thuốc tim mạch.

Mặc dù các ứng dụng thuốc đã có từ lâu nhưng đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên khám phá bằng chứng về hiệu quả của chúng ở những bệnh nhân mắc bệnh tim.

Bệnh tim mạch vành là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu và khoảng 40% bệnh nhân không tuân thủ các loại thuốc của họ, do đó làm tăng nguy cơ bị các cơn đau tim.

60 bệnh nhân nam được lựa chọn thử nghiệm trong thời gian 3 tháng và so sánh việc sử dụng các loại thuốc trong liệu pháp truyền thống với những người được hỗ trợ sử dụng các ứng dụng thuốc.

Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu cũng so sánh việc sử dụng các ứng dụng cơ bản với những ứng dụng có nhiều tính năng nâng cao hơn. Họ không tìm thấy lợi ích bổ sung nào từ các ứng dụng cao cấp về khả năng trì hoãn nhắc nhở và theo dõi liều lượng, thống kê tuân thủ và các hỗ trợ xã hội, bao gồm cảnh báo cho bạn bè hoặc thành viên gia đình về liều đã quên.

TS. Karla Santo đến từ Đại học Sydney cho biết kết quả thử nghiệm rất đáng khích lệ.

Trong năm 2016, TS Santo và các đồng nghiệp từ Đại học Sydney và Viện Y tế Toàn cầu George đã tiến hành đánh giá các ứng dụng nhắc nhở thuốc có sẵn thông qua iTunes và Google App Store.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá Medisafe là ứng dụng tương tác hàng đầu, My Heart my Life (hiện đang được cập nhật) và Pill reminder nằm trong số những ứng dụng cơ bản tốt nhất hiện có. Tuy nhiên, hầu hết các ứng dụng trên thị trường được đánh giá là có chất lượng thấp.

TS Santo cho biết bước tiếp theo là nghiên cứu thêm để xem liệu các ứng dụng có thể được sử dụng để hỗ trợ tuân thủ thuốc trong khoảng thời gian dài hơn và có tác động đối với kết quả sức khỏe hay không. Ngoài ra, thử nghiệm ứng dụng cho các tình trạng sức khỏe khác như ung thư, bệnh phổi và đột quỵ.

Thử nghiệm lâm sàng là sự hợp tác giữa Trung tâm nghiên cứu ứng dụng Westmead thuộc Đại học Sydney, Viện nghiên cứu sức khỏe toàn cầu George và Bệnh viện Westmead, với các đồng nghiệp từ Viện nghiên cứu Y khoa Westmead và Đại học New South Wales.

Hoa Hồng
Theo aus.remonews

 


Tin khác