Ứng dụng Smartphone giúp ngăn chặn tự tử

(30/09/2018)
Nghiên cứu tại Viện Não O’Donnell, ĐH Tây Nam Texas đã chứng minh hiệu quả của một ứng dụng cá nhân hóa được gọi là BRITE sử dụng như một phần chương trình can thiệp tự tử có tên ASAP.

Trong một nghiên cứu được công bố trên American Journal of Psychiatry, thanh thiếu niên được can thiệp ASAP giảm một nửa tỷ lệ cố gắng tự sát sau khi xuất viện so với những người được chăm sóc thông thường.

 

Ảnh minh họa

Thanh thiếu niên trong chương trình đánh giá tâm trạng của họ hàng ngày trên BRITE. Ứng dụng này cung cấp các chiến lược phục hồi cá nhân khi thanh thiếu niên bị rơi vào tâm trạng đau khổ. Tùy vào từng người và tâm trạng của họ, thanh thiếu niên được khuyến khích chơi điện tử, xem ảnh gia đình, xem video thiền hoặc gọi một số tự sát khẩn cấp được lập trình sẵn trong ứng dụng. Theo TS Betsy Kennard ở ĐH Tây Nam Texas, đây là một số cơ chế đối phó mà thanh thiếu niên có thể quên khi đối mặt với sự thôi thúc tự sát.

ĐH Tây nam Texas đã lên kế hoạch nghiên cứu sâu rộng hơn về BRITE và chương trình can thiệp ASAP. Nếu kết quả cho thấy thành công, công cụ này sẽ hữu ích đối với những thanh thiếu niên phải nhập viện vì tự sát không thành hoặc có ý định tự sát. Trên phạm vi rộng hơn, đây là một ví dụ khác về cách ứng dụng điện thoại thông minh có thể đóng vai trò chức năng trong điều trị các bệnh bao gồm các bệnh về tâm thần.

Hà Hiền

Theo Healthtecinsider


Tin khác