Hệ thống AI có thể phát hiện bệnh võng mạc tiểu đường

(30/09/2018)
Theo kết quả một thử nghiệm lâm sàng, các nhà nghiên cứu đã phát triển một hệ thống sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) giúp phát hiện thành công bệnh võng mạc tiểu đường.

Thử nghiệm này đã so sánh hiệu suất của IDx-DR với chẩn đoán tiêu chuẩn vàng cho bệnh võng mạc tiểu đường, nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực ở người trưởng thành.

Nghiên cứu được công bố trên tờ Nature Digital Medicine.


Ảnh minh họa

Michael Abràmoff, nhà nghiên cứu chính cho biết: "Vai trò chính của hệ thống AI là xác định những người mắc bệnh tiểu đường có khả năng mắc bệnh võng mạc do tiểu đường cần được các chuyên gia chăm sóc mắt đánh giá thêm". "Các kết quả nghiên cứu chứng minh khả năng của các hệ thống AI trong việc đưa ra chẩn đoán chín xác ở môi trường chăm sóc ban đầu, tăng khả năng tiếp cận và giảm chi phí".

Ông là người sáng lập và là chủ tịch của IDx, công ty đã tạo ra hệ thống IDx-DR và ​​tài trợ cho nghiên cứu này.

Có hơn 24.000 người mất thị lực do bệnh võng mạc tiểu đường mỗi năm tại Mỹ vì biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến các mạch máu trong võng mạc, khiến chúng bị rò rỉ và ảnh hưởng tới thị lực.

Không có cách chữa trị bệnh võng mạc tiểu đường, nguyên nhân phổ biến nhất gây suy giảm thị lực và mù lòa ở người trong độ tuổi lao động ở Mỹ. Số lượng người Mỹ mắc bệnh võng mạc tiểu đường được dự đoán sẽ tăng từ 7,7 triệu trong năm 2010 lên 14,6 triệu vào năm 2050, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ.

Các nhà nghiên cứu đã lựa chọn 900 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường và có tiền sử bệnh võng mạc tiểu đường ở 10 địa điểm chăm sóc ban đầu tại Mỹ năm ngoái. Dữ liệu chẩn đoán hoàn chỉnh có sẵn gồm 819 người tham gia, với độ tuổi trung bình là 59.

AI giúp có được hình ảnh võng mạc chất lượng tốt bằng máy ảnh robot.

Sau bốn hình ảnh thu được, hệ thống AI sau đó đưa ra một chẩn đoán lâm sàng trong 20 giây.

Giống như các chuyên gia lâm sàng, AI phát hiện các tổn thương đặc trưng cho bệnh võng mạc tiểu đường, bao gồm phình mao mạch, xuất huyết và tiết dịch lipoprotein.

Những người sử dụng máy ảnh trong nghiên cứu này không phải là bác sĩ hoặc các nhiếp ảnh gia được đào tạo.

Ngoài ra, những người tham gia đã chụp võng mạc tại mỗi phòng khám sử dụng thiết bị chụp ảnh toàn cảnh và 3D chuyên dụng mà không cần AI được sử dụng bởi các nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm về võng mạc.

Các độc giả của FPRC đã xác định được 198 người tham gia bị bệnh võng mạc tiểu đường nhẹ và AI xác định chính xác 173 trong số 198 người tham gia bị bệnh, với độ nhạy 87%.

Trong số 621 người tham gia không mắc bệnh được xác định bởi FPRC, AI xác định được 556 với độ đặc hiệu là 90%.

Hà Hiền

Theo Upi


Tin khác