Mạng lưới chống gián đoạn có thể sẽ thay đổi bộ mặt của Internet

(02/08/2018)
Kiến trúc của internet không đòi hỏi những con đường liên tục trên các điểm, đó là những gì NASA cho biết như một thông báo về bộ mặt của internet sẽ thay đổi vào một ngày nào đó.


Cơ quan không gian của chính phủ Hoa Kỳ cho biết mạng lưới Disruption Tolerant Networking-DTN không cần kết nối mạng liên tục như internet truyền thống. Họ đã và đang sử dụng mạng lưới này cho lĩnh vực không gian. Quan trọng hơn, sự chậm trễ và không gây ra sự gián đoạn của dạng mạng lưới này hoàn toàn có thể thực hiện được không chỉ ở ngoài không gian mà còn có thể áp dụng ngay trên mặt đất.

Cách hoạt động của mạng lưới chống gián đoạn-DTN

DTN xử lý dữ liệu khác với các mạng hiện tại: DTN lưu trữ giữ liệu tại một điểm tạo ra một gói dữ liệu khi đường dẫn bị gián đoạn. Gói dữ liệu chỉ đơn giản là đứng chờ cho đến khi có một đường dẫn mới tiếp tục đi qua. Không giống như các dạng mạng dữ liệu truyền thống, khi mất đường chuyền thì dữ liệu phải khởi tạo lại từ đầu. Ở đây dữ liệu sẽ luôn được lưu trữ trên dạng điểm và điểm xuyên suốt toàn bộ đường dẫn. Tuy nhiên nó lại hoàn toàn không giống dạng truyền tín hiệu qua mỗi điểm của gọi điện thoại truyền thống.

Trong DTN các điểm chiếm quyền sở hữu của các gói dữ liệu khi các dữ liệu chạy theo đường dẫn, do đó làm giảm tải bộ nhớ của dữ liệu gốc. Tù đấy, tạo nên chuỗi các dữ liệu để có thể tiến hành xử lí từ các điểm cảm biến và nhiều hơn nữa. Ngành công nghiệp không gian cần điều đó vì ở đấy họ không có một cơ sở hạ tầng thực tiễn nào. NASA nói rằng công nghệ này đã giúp họ tiết kiệm rất nhiều thời gian và nhanh chóng giải phóng khối lượng lớn dữ liệu trên tàu vũ trụ.

Các ứng dụng của mạng lưới chống gián đoạn DTN trên mặt đất

DTN hoàn toàn có thể được ứng dụng trên đất liền, bao gồm cả triển khai IoT từ xa.

NASA cho rằng: “DTN có thể sẽ trở thành thiết yếu đối với các loại ứng dụng trên mặt đất”. Nó sẽ là một xu hướng internet mà ở đó không đòi hỏi sự liên tục giữa các thiết bị đầu cuối và hoàn toàn phù hợp đối với các tình huống hay môi trường khắc nghiệt mà ở đó đường truyền thường gặp sự cố.

Mới đây, NASA đã sử dụng một bản demo giao thức này ở Nam Cực tại trạm McMurdo của quỹ khoa học Quốc gia. Giám đốc chiến lược của NASA muốn tập trung vào ứng dụng của DTN trong môi trường biển để tìm ra những hạn chế và bắt đầu lên kế hoạch tỉ mỉ vào đầu những năm 2020.

Các bản thảo về DTN cũng được áp dụng vào những khu vực phức tạp, David Israel, một kiến trúc sư truyền thông tại Trung tâm bay không gian Goddard của NASA cho hay.

"DTN đại diện cho một sự thay đổi trong cách dữ liệu sẽ được chuyển giao ở tương lai", ông nói thêm.

Các gián đoạn trên đất liền như các vấn đề về đường truyền vô tuyến, một cuộc tấn công mạng, và các vấn đề cung cấp điện, có thể được giảm bớt thông qua DTN.

“Bất kỳ vị trí nào trên Trái đất có hạn chế về mạng internet đều sẽ là nơi mà DTN sẽ được đưa vào đầu tiên.” Israel nói.

Theo ictvietnam

Tin khác