Sử dụng điện thoại thông minh có thể ảnh hưởng tới trí nhớ của thanh thiếu niên

(31/07/2018)
Các phát hiện cho thấy rằng tiếp xúc với các trường điện từ tần số vô tuyến (RF-EMF) phát ra từ điện thoại di động trong hơn một năm có thể có tác động tiêu cực đến sự phát triển trí nhớ hình tượng của thanh thiếu niên.

Trí nhớ hình tượng chủ yếu nằm ở bán cầu não phải và liên kết với RF-EMF rõ rệt hơn ở thanh thiếu niên sử dụng điện thoại di động ở phía bên phải của đầu.


Ảnh minh họa

Martin Roosli, Trưởng bộ phận Tiếp xúc môi trường và Sức khỏe thuộc Viện Sức khỏe cộng đồng và nhiệt đới Thụy Sĩ cho biết: “Điều này có thể gợi ý rằng RF-EMF hấp thu bởi não chịu trách nhiệm về mối liên quan được quan sát thấy này”.

“Những nguy cơ tiềm ẩn đối với não có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng tai nghe hoặc bật loa lớn trong khi gọi điện, đặc biệt khi chất lượng mạng thấp và điện thoại di động hoạt động ở mức tối đa.”

Quan trọng là các thao tác khác khi sử dụng phương tiện liên lạc không dây này như gửi tin nhắn văn bản, chơi trò chơi hoặc lướt web chỉ cho thấy tiếp xúc RF-EMF cận biên với bộ não và không liên quan đến sự phát triển của hiệu suất bộ nhớ.

Tuy nhiên, Roosli nhấn mạnh, cần phải nghiên cứu sâu hơn để loại trừ ảnh hưởng của các yếu tố khác.

Trong nghiên cứu báo cáo trên tạp chí Environmental International, nhóm nghiên cứu đã phân tích 700 thanh thiếu niên, từ 12 đến 17 tuổi, trong suốt một năm.

Hà Hiền

Theo THS


Tin khác