FDA phê chuẩn sử dụng thuật toán xác định nguy cơ tim mạch hình ảnh CT

(30/07/2018)
Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) vừa phê chuẩn thuật toán giúp các bác sĩ tính toán nguy cơ mắc bệnh động mạch vành từ hình ảnh chụp cắt lớp vi tính (CT) của công ty Zebra Medical Vision có trụ sở tại Israel.
Thuật toán này được dựa trên điện tâm đồ (ECG) cho phép việc chụp hình dừng chuyển động để thu được những hình ảnh chỉ ở những bộ phận đặc biệt của chu kỳ tim, đặc biệt là ở tâm trương khi tim không di chuyển.

Ảnh minh họa

Zebra Medical Vision cho biết thuật toán này có thể đi kèm với công nghệ hình ảnh để tính toán tự động điểm số canxi hóa động mạch theo thang điểm Agatston của bệnh nhân. Điều này có thể cung cấp những đánh giá về mức độ canxi hóa động mạch vành được phát hiện bởi hình ảnh chụp CT liều thấp không tăng cường, được thực hiện thường quy ở những bệnh nhân chụp CT tim.

Sử dụng phương pháp kiểm tra Agatston cho phép phân tầng nguy cơ sớm cho bệnh nhân bị bệnh động mạch vành; những người có điểm số cao, vượt quá 160 có nguy cơ gia tăng các biến cố tim mạch lớn, như đau tim. Điểm số này tương quan cao với chụp động mạch vành CT có độ tương phản tăng cường.

Bệnh động mạch vành là nguyên nhân chính gây tử vong ở các nước phát triển. Nó là thủ phạm gây ra khoảng một phần ba số ca tử vong ở những người trên 35 tuổi.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phát hiện và điều trị sớm CAD có thể làm giảm tỷ lệ mắc các cơn đau tim ở những nhóm có nguy cơ cao. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng điểm số canxi hóa động mạch vành là hữu ích cho sự phân tầng nguy cơ của bệnh nhân.

Hà Hiền

Theo Healthdatamanagement


Tin khác