Tư vấn ảo giảm nguy cơ huyết áp, tim mạch

(30/07/2018)
Thêm liệu pháp trực tuyến vào kế hoạch điều trị tăng huyết áp có thể giúp hạ huyết áp và giảm nguy cơ tim mạch.

Bạn đã bao giờ tìm kiếm một triệu chứng để thử và tìm ra những gì là sai với bạn mà không đi bác sĩ không? Bạn đã bao giờ cố gắng tìm một "biện pháp khắc phục tại nhà" trực tuyến cho một bệnh không?

Chúng ta đều có. Thực tế, tìm kiếm thông tin về sức khỏe là cách sử dụng phổ biến thứ 3 cho công cụ tìm kiếm trực tuyến, với 72% người dùng internet được báo cáo tham gia vào hoạt động này.

Chính bản năng này mà một nhóm các nhà nghiên cứu đã xem xét hiệu quả của tư vấn trực tuyến như là một phần của kế hoạch điều trị tăng huyết áp. Họ nhận thấy việc thêm liệu pháp trực tuyến vào kế hoạch điều trị tăng huyết áp có thể giúp hạ huyết áp và giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch trong 10 năm tới. Các kết quả của nghiên cứu này được công bố trên tạp chí American Heart Association Circulation: Cardiovascular Quality and Outcomes.

Nghiên cứu bao gồm 264 nam giới và phụ nữ đã được chẩn đoán bị tăng huyết áp. Số bệnh nhân này được chia thành hai nhóm, nhóm thử nghiệm thường xuyên gửi email có liên kết đến video và các công cụ tương tác bao gồm thông tin để dạy cách cải thiện sức khỏe tim mạch của họ. Nhóm đối chứng được nhận email với thông tin hạ huyết áp chung. Sau thời gian 1 năm, nhóm thử nghiệm cho thấy giảm trung bình 10 điểm đo huyết áp.

Tác giả chính của nghiên cứu, Robert Nolan cho biết: “Tư vấn lối sống dựa trên Internet thực sự là hoạt động hiệu quả khi được chuẩn bị về mặt lâm sàng và được bổ sung vào liệu pháp y tế. Chúng tôi khá hài lòng khi bệnh nhân đạt đến mức giảm đáng kể đó".

Nhìn chung, giảm 10 điểm trong việc đo lường huyết áp của một người có liên quan đến việc giảm 13% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. Chìa khóa cho sự thành công của thử nghiệm là đã đạt được sự cân bằng. Những người tham gia đã được cung cấp thông tin hữu ích để thực hành trong cuộc sống hàng ngày, tích cực tham gia vào các hoạt động trực tuyến và cũng được cung cấp hướng dẫn y tế từ bác sĩ của họ.

TS. Lenny López, một PGS về y khoa tại Đại học California, cho biết: “Bài báo này cho thấy bạn có thể làm một mô hình thay đổi hành vi phức tạp, với nhiều thành phần và có các kết quả sinh học thực tế về huyết áp. Một điều quan trọng là [các nhà nghiên cứu] đang bắt đầu với email và duy trì điều đó. Họ đã tái kích thích những người tham gia. Nghiên cứu cho chúng ta biết rằng bệnh nhân muốn được kích hoạt lại. Họ muốn nói về kết quả của họ với một điều dưỡng hoặc bác sĩ. Các phương pháp điện tử thật là tuyệt vời, nhưng phải có sự tương tác trực tiếp”.

Nghiên cứu này có tất cả các thành phần mà Tiến sĩ López đã đề cập, đó là lý do tại sao nó thành công như vậy. Vì vậy, lần sau khi bạn tìm kiếm thông tin y tế trực tuyến, hãy nhớ đối chiếu kỹ với bác sĩ của bạn sau đó.

Mai Khôi
Theo belmarrahealth

 

 

 

 

 


Tin khác