Thiết bị đeo dự đoán nguy cơ ngã ở người lớn tuổi

(30/07/2018)
Các thiết bị đeo với cảm biến chuyển động có thể dự đoán nguy cơ ngã của người lớn tuổi hơn.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois ở Urbana-Champaign nhận thấy việc đo lường sự không ổn định trong việc đứng và đi có thể dự đoán chấn thương phổ biến nhất ở những người từ 65 tuổi trở lên. Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên npj Digital Medicine.

Theo Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh thì 3 triệu người lớn tuổi được điều trị tại các khoa cấp cứu vì bị chấn thương do ngã mỗi năm. Ít nhất 300.000 người lớn tuổi phải nhập viện vì gãy xương hông, trong đó 95% là do ngã.

Người lớn tuổi và người trẻ bị ngã vì nhiều lý do khác nhau. Những người trẻ đánh giá sai thứ gì đó, chẳng hạn như bề mặt trơn trượt, và người lớn tuổi không ổn định, và mất thăng bằng khi đi bộ hoặc khi đứng dậy và ngồi xuống.

TS. Bruce Schatz, trưởng khoa khoa học thông tin y tế thuộc trường Y, cho biết: "Dự đoán của chúng tôi cho thấy chúng tôi có thể cho biết chính xác sự khác biệt giữa những người thực sự ổn định và những người không ổn định theo một cách nào đó".

TS. Schatz phân tích dữ liệu từ một nghiên cứu thí điểm là một phần của Sáng kiến ​​sức khỏe phụ nữ của Viện sức khỏe quốc gia.

67 phụ nữ trên 60 tuổi được hỏi về số lần ngã mà họ đã trải qua trong năm trước và thử nghiệm khả năng đi bộ của họ. Những người tham gia đeo một thiết bị đeo nhỏ có cảm biến chuyển động, được gọi là gia tốc kế, đo được các mẫu đi bộ của họ trong một tuần.

Dữ liệu được trích xuất tự động từ các thiết bị dự đoán ngã với độ chính xác và rõ ràng trung bình 73,7% và 81,1%, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các phép đo dáng đi dựa trên gia tốc kế là hữu ích trong việc sàng lọc phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ bị ngã.

TS. Schatz hình dung tất cả mọi người trên 60 tuổi có một ứng dụng điện thoại liên tục ghi lại chuyển động của họ. Ứng dụng có thể thông báo cho người dùng hoặc bác sĩ của họ nếu việc đi lại không ổn định. Sau đó, họ có thể trải qua các bài tập phòng ngừa.

TS. Schatz  cho biết: "Tôi làm việc rất nhiều với các bác sĩ chăm sóc ban đầu, và họ yêu thích [ý tưởng] này, bởi vì họ chỉ nhìn thấy mọi người sau khi họ ngã. Vào thời điểm đó đã quá muộn rồi".

Ông dự đoán chất lượng cuộc sống của những người lớn tuổi được cải thiện với y học dự phòng. Nhưng bệnh nhân cần phải tìm hiểu về những lợi thế của y học dự phòng.

Mai Khôi
Theo upi

 

 

 

 

 


Tin khác