Phần mềm AI giúp phát hiện bệnh Alzheimer từ hình ảnh chụp MRI

(29/07/2018)
Sử dụng phần mềm đo kích thước và thể tích của cấu trúc não từ hình ảnh chụp cộng hưởng từ có thể giúp xác định xem bệnh nhân có bị suy giảm nhận thức hay không.

Đây là kết quả từ nghiên cứu mới của ĐH California. Kết quả nghiên cứu này có thể ảnh hưởng tới việc tăng cường năng lực lâm sàng trong chẩn đoán bệnh Alzheimer, một rối loạn thoái hóa thần kinh tiến triển, nguyên nhân phổ biến nhất gây mất trí ở người già. Mặc dù thuốc có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh, cho tới nay chưa có phương pháp điều trị nào có hiệu quả đối với căn bệnh này.


Ảnh minh họa

Có nhiều nguyên nhân gây suy giảm nhận thức trong đó có một số nguyên nhân có thể đối phó được như huyết áp cao, sử dụng rượu. Tuy nhiên, khoảng 20% người bệnh Alzheimer không được chẩn đoán dẫn tới việc điều trị sai hoặc chậm cho người bệnh.

Các nhà nghiên cứu từ ĐH California ở Los Angeles (UCLA) và San Fransisco (UCSF) đã đề xuất sử dụng phần mềm phân tích thể tích định lượng để xác nhận MRI thể tích giúp phát hiện xem bệnh nhân có bị thoái hóa não liên quan tới bệnh Alzheimer hoặc các rối loạn khác hay không.

Chương trình tính toán, được gọi là Neuroreader, là một phần mềm xử lý hình ảnh y tế được FDA phê chuẩn giúp tính toán kích thước và thể tích lượng vật lý của các vùng não khác nhau trên hình ảnh chụp MRI. Nó tự động hoá quá trình xác định, ghi nhãn và định lượng thể tích cấu trúc não thủ công hiện nay bằng cách đánh giá hình ảnh chụp dựa vào cơ sở dữ liệu của MRI của người khỏe mạnh.

Thể tích vùng hồi hải mã thấp trong thùy thái dương có liên quan chặt chẽ đến bệnh Alzheimer. Phần mềm có thể tính toán thể tích vùng hồi hải mã trong vòng chưa đến 5 phút và thể tích toàn bộ não trong vòng 10 phút.

Chương trình đã được sử dụng tại UCLA, Trung tâm Y khoa Đại học Pittsburgh, và Trường Cao đẳng Y tế Wisconsin.

Theo chuyên gia thần kinh Cyrus Raji ở UCSF và là một trong những tác giả của nghiên cứu, ưu điểm chính của phần mềm là khả năng đo lường và theo dõi thể tích não như một chỉ báo quan trọng về sức khỏe não và bệnh thoái hóa thần kinh.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phần mềm này để đọc hình ảnh chụp MRI của 22 bệnh nhân đã được giới thiệu đến Phòng Khám Sức khỏe Nhận thức của UCLA vì bị giảm trí nhớ. Độ tuổi của họ dao động từ 53 đến 92 tuổi.

Hà Hiền

Theo Healthdatamanagement


Tin khác