Học máy giúp dự đoán kết quả điều trị tâm thần phân liệt

(29/07/2018)
Học máy có thể xác định bệnh nhân bị tâm thần phân liệt với độ chính xác 78%.

Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Molecular Psychiatry thì thuật toán học máy được đào tạo để phân tích hình ảnh MRI xác định bệnh nhân bị tâm thần phân liệt với độ chính xác 78%.

Các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi Bo Cao đến từ Đại học Alberta ở Canada, đã thiết kế thuật toán để đo các kết nối trong vỏ não thái dương với các vùng khác trong não khi phân tích ảnh MRI.

Cao, một giáo sư trợ giảng về tâm thần học tại đại học Alberta cho biết: "Đây là bước đầu tiên, nhưng cuối cùng chúng tôi hy vọng tìm thấy chỉ báo sinh học đáng tin cậy có thể dự đoán tâm thần phân liệt trước khi các triệu chứng xuất hiện. Trong tương lai, với sự hỗ trợ của học máy, nếu bác sĩ có thể chọn loại thuốc hay thủ thuật tốt nhất cho một bệnh nhân trong lần khám đầu tiên, đó sẽ là một bước tiến tốt".

Thuật toán cũng dự đoán liệu một bệnh nhân sẽ đáp ứng tích cực với thuốc risperidone điều trị chống loạn thần với độ chính xác 82%.

Cao cho biết việc phát triển một kế hoạch điều trị cá nhân cho bệnh nhân tâm thần phân liệt, và những người mắc bệnh tâm thần nói chung là một thách thức đang diễn ra, và nhóm của ông hy vọng sẽ mở rộng nghiên cứu của họ vào các lĩnh vực khác của bệnh tâm thần như rối loạn trầm cảm và rối loạn lưỡng cực.

Cao cho biết: "Đây sẽ là nỗ lực chung của bệnh nhân, bác sĩ tâm thần, nhà thần kinh học, nhà khoa học máy tính và các nhà nghiên cứu trong các ngành khác để tạo ra các công cụ tốt hơn cho sức khỏe tâm thần. Chúng tôi có một đội ngũ các bác sĩ và nhà khoa học xuất sắc làm việc cùng nhau trong lĩnh vực đầy thách thức này".

Hoa Hồng
Theo healthimaging

 

 

 


Tin khác