Mô hình học máy mới hẹn phát hiện chứng sa sút trí tuệ không được chẩn đoán

(26/07/2018)
Cải thiện việc chăm sóc cho người bệnh sa sút trí tuệ thông qua tăng cường chẩn đoán chính xác và chẩn đoán kịp thời là ưu tiên của Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia Anh NHS nhưng vẫn có khoảng một nửa số người bị sa sút trí tuệ mà không nhận biết được tình trạng bệnh của mình.

Hiện nay, mô hình học máy mới chụp dữ liệu được thu thập thường xuyên của NHS đã cho thấy những dấu hiệu hứa hẹn trong việc dự đoán sa sút trí tuệ chưa được phát hiện trong chăm sóc ban đầu.


Ảnh minh họa

Nghiên cứu do ĐH Plymounth dẫn đầu đã thu thập dữ liệu đọc mã hóa từ 18 phòng phẫu thuật trên khắp Devon, Anh với 26.483 bệnh nhân tuổi trên 65.

Kết quả cho thấy 84% người bị chứng sa sút trí tuệ đã được phát hiện là có bệnh (giá trị nhạy cảm) trong khi 87% người không bị sa sút trí tuệ đã được xác nhận một cách chính xác là không có bệnh (giá trị đặc hiệu).

Những kết quả này chỉ ra rằng mô hình có thể phát hiện những người bị chứng sa sút trí tuệ cơ bản với độ chính xác là 84%. Điều này cho thấy rằng mô hình học máy trong tương lai có thể làm giảm đáng kể số người bị sa sút trí tuệ không được chẩn đoán.

Hà Hiền

Theo Newsmedical


Tin khác