Thiết bị phát hiện muỗi mang virus gây bệnh

(21/07/2018)
Các giáo sư ĐH Purdue đang phát triển một cảm biến có thể phát hiện các loại muỗi truyền bệnh nhiệt đới nhanh hơn và giảm chi phí so với các phương pháp hiện tại, giúp các nhân viên y tế có thời gian hành động trước khi virus lây truyền sang người.
SMK Diagnostics đã tạo ra công nghệ cảm biến sinh học để xác định và giám sát các bệnh như Zika, gây ra khủng hoảng y tế toàn cầu năm 2015 và 2016 và sốt xuất huyết khiến 22.000 người tử vong mỗi năm trên toàn thế giới, phần lớn là ở trẻ em. Sốt xuất huyết và Zika đều có nguyên nhân từ cùng một họ virus là flavivirus.

Lia Stanciu, một trong những nhà sáng lập SMK Diagnostics cho biết: “Cảm biến này giúp phát hiện mầm bệnh sớm để có thể can thiệp sớm hơn. Nếu các cơ quan địa phương biết có nguy hiểm, họ có thể can thiệp sớm để ngăn cản sự lây lan bệnh ra cộng đồng”.


Ảnh thiết bị


Công nghệ này sử dụng một điện cực được bao phủ bằng một loại vật liệu có diện tích bề mặt cao giúp cố định các phân tử sinh học cụ thể có thể liên kết với RNA của virus. Khi DNA hoặc RNA của muỗi bị nhiễm virus bám vào bề mặt, nó sẽ thay đổi sức đề kháng bề mặt trên điện cực. Cảm biến có thể xác định xem virus có hiện diện hay không.

Chỉ có virus mới dính lên bề mặt, không có phân tử nào khác.

Cảm biến này có thể phân biệt các flavirus đặc hiệu và có kết quả trong vòng chưa đầy 1 tiếng. Công nghệ khác giúp phát hiện những bệnh này ở muỗi tốn nhiều thời gian hơn, thường mất một tuần hoặc lâu hơn để phát hiện ra loại virus gây bệnh.

Stanciu hi vọng sử dụng công nghệ để đặt các cảm biến ở nơi có nhiều muỗi mang mầm bệnh.

"Bằng cách đó, các cơ quan địa phương sẽ biết có một mối nguy hiểm hay không để họ có thể hành động diệt trừ virus trước khi lây lan sang người”.

Cảm biến này phát hiện virus. Nó không hoạt động trên các bệnh do vi khuẩn gây ra, chẳng hạn như bệnh sốt rét.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết Zika có thể gây ra dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở những trẻ có mẹ bị nhiễm virus trong khi mang thai và cảnh báo phụ nữ mang thai đi du lịch đến các khu vực có nguy cơ bị Zika. Theo CDC, hơn một phần ba dân số thế giới sống ở những vùng có nguy cơ bị sốt xuất huyết, với tới 400 triệu người mỗi năm bị nhiễm bệnh.

Hà Hiền

Theo Purdue


Tin khác