Sử dụng AI phát hiện bệnh võng mạc tiểu đường

(20/07/2018)
Đại học Iowa Health Care đã phát triển một hệ thống chẩn đoán dựa trên trí tuệ nhân tạo mới giúp phát hiện bệnh võng mạc tiểu đường, một tình trạng làm tổn thương võng mạc trong mắt và là nguyên nhân chính gây mù ở những người bị bệnh tiểu đường.

Hệ thống phân phối này sử dụng công nghệ chẩn đoán của IDx, một công ty tư nhân ở Coralville, Iowa. Bác sĩ nhãn khoa thực hành Michael Abramoff cho biết ông đã mất nhiều thời gian để sàng lọc bệnh võng mạc tiểu đường cho những người không mắc bệnh trong khi các bệnh nhân khác có nguy cơ bị mù lại mất hàng tháng chờ đợi để được chẩn đoán.


Ảnh minh họa

Abramoff đã thành lập IDx để phát triển một sản phẩm chẩn đoán bệnh võng mạc tiểu đường tự động, hệ thống chẩn đoán dựa trên AI tự trị đầu tiên được Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ phê duyệt.

IDx-DR sử dụng trí tuệ nhân tạo để thực hiện đánh giá chẩn đoán không yêu cầu bác sĩ lâm sàng phải giải thích hình ảnh hoặc kết quả. Nó cho phép các bác sĩ bình thường không tham gia vào việc chăm sóc mắt có thể kiểm tra bệnh võng mạc tiểu đường ở phòng khám của họ.

Các nhà cung cấp tại Đại học Iowa Health Care bắt đầu sử dụng sản phẩm, được gọi là IDx-DR, vào tháng 6 để đánh giá bệnh nhân bị bệnh võng mạc tiểu đường và lập kế hoạch mở rộng công nghệ này. Một số hệ thống chăm sóc sức khỏe lớn khác dự kiến ​​sẽ sử dụng công nghệ này trong năm nay.

Hà Hiền

Theo Healthdatamanagement


Tin khác