Cách mạng công nghiệp 4.0 và thách thức an ninh mạng

(12/07/2018)
Dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, con người sẽ phải đối mặt với những nguy cơ mới về an ninh mạng trong bối cảnh tấn công mạng ngày càng nhiều và diễn biến phức tạp.


Với sự phát triển của khoa học công nghệ, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (cách mạng 4.0) sẽ mang đến cho các tổ chức, doanh nghiệp cơ hội  đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động sản xuất kinh doanh, tự động hóa nhiều quy trình nhờ khả năng kết nối các thiết bị di động. Thế nhưng cùng với việc áp dụng nhiều công nghệ, các nguy cơ về an ninh mạng cũng tăng theo khi ngày càng có nhiều dữ liệu và hoạt động kinh doanh chuyển lên đám mây hơn.

Theo kết quả khảo sát về vi phạm an ninh mạng của Chính phủ Anh, năm 2017 gần 7 trong số 10 doanh nghiệp (DN) lớn tại Anh đã gặp phải sự cố về vi phạm dữ liệu hoặc tấn công. Trong đó, các DN lưu giữ dữ liệu điện tử về khách hàng có nhiều khả năng bị xâm phạm hơn so với những DN khác. Đặc biệt, chính phủ và các dịch vụ công có nguy cơ lớn hơn bao giờ hết. Điển hình, cuộc tấn công của mã độc WannaCry đã ảnh hưởng đến khoảng 400.000 máy tính tại hơn 150 quốc gia trên thế giới, làm ngừng một số dịch vụ chính như chăm sóc sức khỏe, vận tải và ngân hàng. Khi ngày càng có nhiều dữ liệu được lưu trữ trên các thiết bị di động, nguy cơ tấn công sẽ gia tăng.

Với mọi chính phủ, DN, tổ chức tài chính, nhà cung cấp viễn thông, công ty năng lượng có nguy cơ lớn, giải pháp hiệu quả duy nhất là cần có một chiến lược phòng thủ để bảo vệ các tài sản. Mất tệp tin, phần mềm hoặc hệ thống bị xâm phạm, dữ liệu bị thay đổi, mất quyền truy cập vào các hệ thống của bên thứ ba, tài sản tiền hoặc tài sản trí tuệ bị đánh cắp - tất cả đều có thể xảy ra trong bối cảnh an ninh mạng ngày càng diễn biến phức tạp và tinh vi như hiện nay.

Xác định các rủi ro

Điều này tương tự như việc sửa chữa một tòa nhà. Đầu tiên, bạn cần phải tìm ra những cửa sổ bị hỏng, nơi các mối đe dọa và virus có thể xâm nhập, sau đó tiến hành sửa chữa các cửa sổ này. Tuy nhiên, do tác động của môi trường, các cửa sổ này cần được theo dõi liên tục để phát hiện kịp thời các sự cố. Như vậy, thông qua 4 yếu tố - đánh giá đúng, lựa chọn giải pháp đúng, có phần mềm phù hợp và theo dõi, tòa nhà có thể được bảo vệ an toàn.

Việc này có thể được thực hiện dễ dàng hơn nhiều khi dữ liệu là của các nhà khai thác và các ứng dụng được lưu trữ nội bộ. Khi đó, các công ty có máy chủ riêng có thể cài đặt tường lửa, đồng thời cần có một đội ngũ các chuyên gia bảo mật đủ năng lực, hiểu rõ về hệ thống và quản lý việc cập nhật phần mềm liên tục.

Nhận biết những lỗ hổng mới từ IoT

Tội phạm mạng đang chuyển mục tiêu tấn công từ máy tính sang điện thoại di động và IoT. Theo báo cáo “Threat Intelligence Report” của Nokia, lây nhiễm qua mạng di động đã tăng 63% và 50% số cuộc tấn công này ở mức độ rất nghiêm trọng. Tất cả các thiết bị mới mà kết nối vào mạng của nhà khai thác đều là điểm dễ bị tấn công và nguy cơ này đang gia tăng hàng ngày khi các thiết bị IoT (Internet of Things) đang phát triển rầm rộ trong thời gian gần đây. Các thiết bị này đang phải đối mặt với các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) nhằm mục đích làm giảm khả năng kết nối với mạng và các tính năng của chúng.

Cùng với ảnh hưởng của tấn công mạng tới hoạt động kinh doanh như gián đoạn dịch vụ thì một nguy cơ thực tế khác là về mất dữ liệu riêng tư. Không chỉ các DN gặp phải vấn đề này mà cả người tiêu dùng. Hiện nay, tại một số quốc gia trên thế giới, các DN sẽ phải chịu trách nhiệm đảm bảo dữ liệu của khách hàng an toàn. Các quy định, đặc biệt là tại Liên minh châu Âu (EU), nếu một virus trên mạng cho phép tin tặc đánh cắp thông tin chi tiết của 9 triệu thẻ tín dụng, công ty này sẽ chịu trách nhiệm pháp lý liên quan đến việc mất dữ liệu.

Chuẩn bị sẵn sàng cho cách mạng 4.0

Đã đến lúc các tổ chức, DN cần xem xét các rủi ro bảo mật liên quan tới cách mạng 4.0 và IoT. Đảm bảo các hoạt động và sự an toàn của khách hàng là yêu cầu thiết yếu. Nhưng đây là một bài toán phức tạp và khó biết bắt đầu từ đâu. Việc đảm bảo an ninh mạng đòi hỏi phải có giải pháp tổng thể từ ban hành, thực thi chính sách đến ý thức tham gia xây dựng không gian mạng an toàn, lành mạnh của mỗi DN, mỗi người dân.

Về phía các tổ chức, DN, cần thực hiện đánh giá kỹ lưỡng để xây dựng kế hoạch và triển khai các bước, nhằm sẵn sàng đối phó với những rủi ro bảo mật tiềm ẩn. Đảm bảo an toàn cho dữ liệu sẽ là một phần thiết yếu trong việc hiện thực hóa lợi ích và tiềm năng của cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo ictvietnam

Tin khác