Thiết bị đeo dự đoán khởi phát các đợt cấp ở bệnh nhân COPD

(05/07/2018)
Thiết bị đeo có thể thu thập dữ liệu bệnh nhân gần như liên tục một cách đáng tin cậy.

Theo một nghiên cứu được công bố trong JMIR mHealth và uHealth thì sự kết hợp giữa giám sát bằng thiết bị đeo với phân tích dự báo có thể đẩy nhanh việc xác định đợt cấp tính ở những bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

Bệnh nhân COPD gặp các đợt khởi phát bệnh cấp tính đã làm giảm chức năng phổi, giảm chất lượng cuộc sống và tỷ lệ tử vong cao hơn. Tuy nhiên, theo dõi bệnh nhân đã cho thấy những cải thiện. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã xem xét tính khả thi của các thiết bị đeo để theo dõi các triệu chứng COPD. Các nhà nghiên cứu hy vọng nghiên cứu này có thể là bước đầu tiên trong việc phát triển các phân tích dự báo thành các thiết bị đeo để phát hiện sự khởi phát của các đợt cấp.

BS. Robert Wu, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Sự xuất hiện của các thiết bị đeo như đồng hồ thông minh cung cấp một phương pháp thực tế và giá cả phải chăng để giám sát và thu thập các dấu hiệu sớm thường xuyên, thậm chí liên tục, để phát hiện các triệu chứng liên quan. Tuy nhiên, các thiết bị như vậy chỉ có thể hoạt động nếu chúng được đeo và duy trì. Trong khi bệnh nhân cao tuổi cho biết họ sẵn sàng sử dụng các thiết bị giám sát từ xa để cải thiện sự chăm sóc của họ, các nghiên cứu cũng cho thấy những khó khăn khi lựa chọn người dùng, với tới 80% từ chối sử dụng thiết bị và sự tuân thủ của bệnh nhân khi sử dụng thiết bị là thấp”.

Nghiên cứu đã lựa chọn 16 bệnh nhân COPD, trung bình 68,5 tuổi và cung cấp cho họ một chiếc đồng hồ thông minh ghi lại âm thanh, nhịp tim và gia tốc. Những người tham gia được yêu cầu đeo đồng hồ thông minh trong 90 ngày, trong khi vẫn duy trì nhật ký triệu chứng hàng ngày.

Kết quả cho thấy những người tham gia rất háo hức với chiếc đồng hồ thông minh. Họ đã nhận được dữ liệu về hoạt động của họ, nhịp tim và cách kiểm soát COPD tốt hơn. Các nhà nghiên cứu lưu ý dữ liệu về nhịp tim và hoạt động có giá trị trung bình lần lượt là 64,5, 65,1 và 60,2 ngày. Ngoài ra, các vấn đề kỹ thuật dẫn đến dữ liệu về nhịp tim và hoạt động bị mất trong 13 và 17 ngày.

BS. Wu và các đồng nghiệp kết luận: "Một số bệnh nhân COPD sẽ đeo và duy trì đồng hồ thông minh theo dõi nhịp tim và hoạt động thể chất, và thiết bị đeo có thể thu thập dữ liệu bệnh nhân gần như liên tục một cách đáng tin cậy. Công việc tiếp theo là cần tăng khả năng chấp nhận và cải thiện trải nghiệm của bệnh nhân".

Hoa Hồng
Theo clinical-innovation

 


Tin khác