Thực tế ảo giảm đáng kể nỗi sợ của trẻ khi tiêm

(30/06/2018)
Nỗi đau và sợ hãi của trẻ khi tiêm được dự đoán đã giảm xuống 94,1%.

TS Chad Rudnick, một phó giáo sư tại trường y Charles E. Schmidt thuộc Đại học Florida Atlantic ở Mỹ, đã tạo ra một hệ thống khéo léo để làm sao lãng trẻ khỏi sự sợ hãi của kim tiêm, lo âu và đau bằng cách sử dụng tai nghe thực tế ảo.

TS Rudnick là người đầu tiên thực hiện một nghiên cứu thử nghiệm, được báo cáo trong tạp chí ‘Pain Management”, sử dụng phương pháp này trong một môi trường nhi khoa sau khi một bệnh nhân 8 tuổi đến khám tại văn phòng của ông. Đứa bé đã đeo tai nghe thực tế ảo vào thời điểm bác sĩ chuẩn bị tiêm cho cậu bé. Mặc dù cậu bé sợ kim tiêm nhưng cậu bé không rùng mình. Đó là thời điểm khi ý tưởng xuất hiện trong đầu TS. Rudnick.

Tiến sĩ Chad Rudnick cho biết: “Ý tưởng đó khiến tôi băn khoăn liệu kết quả này chỉ xảy ra một lần hay nó sẽ lặp lại”.

Cho đến bây giờ, không một nghiên cứu nào xem xét việc sử dụng thực tế ảo trong tiêm chủng cho trẻ em, vì vậy TS.Rudnick đã chọn thử nghiệm giả thuyết của mình với hai sinh viên, Emaan Sulaiman và Jillian Orden, cả hai đều trở thành đồng tác giả của nghiên cứu này.

Trong nghiên cứu, một tai nghe thực tế ảo 3D và một ứng dụng điện thoại thông minh đã được sử dụng, mang lại cho trẻ em cảm giác như thể chúng đang ở trên tàu lượn hoặc trong một chuyến đi khinh khí cầu. Sau khi tai nghe thực tế ảo được đưa ra và ứng dụng đang chạy, TS Chad Rudnick tiến hành tiêm cho bệnh nhân.

Đối tượng tham gia vào nghiên cứu có độ tuổi từ 6 đến 17, đã điền vào một cuộc khảo sát trước và sau thử nghiệm để đánh giá sự sợ hãi của chúng về kim dựa trên Thang đánh giá mức độ sợ hãi ở trẻ em của McMurty và thang đánh giá mức độ đau của Wong-Baker.

Nghiên cứu cho thấy nỗi đau và sợ hãi được dự đoán đã giảm xuống 94,1% ở những trẻ tham gia vào nghiên cứu. Ngoài ra, 94,1% trẻ em đã báo cáo rằng chúng muốn sử dụng thực tế ảo một lần nữa trong những lần tiêm chủng tiếp theo.

Mai Khôi
Theo healththoroughfare

 


Tin khác