Trí tuệ nhân tạo cải thiện chẩn đoán ung thư

(29/06/2018)
Thủ tướng Anh vừa cho phép Hội ung thư buồng trứng nước này sử dụng các công nghệ mới nổi để thay đổi chẩn đoán ung thư, cứu sống khoảng 22.000 người mỗi năm vào năm 2033.
Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn có thể được sử dụng để nghiên cứu về gien người, thói quen và hồ sơ bệnh án với dữ liệu quốc gia cho phép các bác sĩ chẩn đoán sớm hơn một số bệnh ung thư và các bệnh mạn tính khác.

Ảnh minh họa

Thủ tướng cho biết: “Chẩn đoán muộn các bệnh có thể điều trị là nguyên nhân lớn nhất gây ra nên các trường hợp tử vong phòng tránh được.

Bằng cách sử dụng công nghệ này, mỗi năm có ít nhất 50.000 người bị ung thư buồng trứng, ruột, tuyến tiền liệt hoặc ung thư phổi sẽ được chẩn đoán sớm hơn.

Cary Wakefield, Giám đốc điều hành dự án Hành động vì ung thư buồng trứng, cho biết: “Hiện nay ở Anh, chỉ có 46% phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng sẽ sống sót sau năm năm. Phát hiện và chẩn đoán sớm là rất quan trọng để cải thiện tỷ lệ sống”.

Trí tuệ nhân tạo đã thúc đẩy những tiến bộ mới thú vị trong các lĩnh vực bệnh khác như bệnh thần kinh vận động, cần có những thành tựu tương tự đối với bệnh ung thư buồng trứng, căn bệnh mà tỷ lệ sống thêm 20 năm qua chưa có sự thay đổi.

 Hà Hiền

Theo Ovarian


Tin khác