Máy học dự đoán sự sống sau siêu âm tim với sự hỗ trợ của EHR

(29/06/2018)
Các mô hình máy học có thể được sử dụng để dự đoán sự sống sau siêu âm tim với độ chính xác cao.

Theo một nghiên cứu trên tạp chí American College of Cardiology thì máy học có thể dự đoán chính xác sự sống sau siêu âm tim bằng cách phân tích các dữ liệu được tạo ra từ hình ảnh tim và thông tin về hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR).

Khi số lượng dữ liệu hình ảnh thu được ngày càng tăng lên, TS. Manar D. Samad, đến từ Khoa khoa học hình ảnh tại Geisinger, và các đồng nghiệp cho rằng "con người không thể giải thích đầy đủ và chính xác những dữ liệu này".

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Cho đến nay, máy học không được sử dụng để tận dụng lợi thế của dữ liệu lâm sàng và dữ liệu siêu âm tim chuẩn để giúp các bác sĩ dự đoán kết quả của những bệnh nhân trải qua siêu âm tim trong chăm sóc lâm sàng thường xuyên".

Samad và các đồng nghiệp đã nghiên cứu tỷ lệ tử vong của 171.510 bệnh nhân đã trải qua 331.317 siêu âm tim trong một hệ thống y tế khu vực rộng lớn. Họ so sánh độ chính xác dự báo tử vong của một mô hình máy học phi tuyến tính với phương pháp hồi quy logistic tuyến tính.

Họ đã sử dụng 3 yếu tố đầu vào khác nhau làm tiêu chí:

Các tham số lâm sàng, bao gồm 90 phân loại quốc tế liên quan đến tim mạch về các bệnh, mã, tuổi, giới tính, nhịp tim, huyết áp.

Các tham số lâm sàng với phân suất tống máu (EF) được bác sĩ báo cáo.

Các tham số lâm sàng và EF, cộng thêm 57 phép đo siêu âm tim.

Kết quả cho thấy độ chính xác trong dự đoán của các mô hình máy học cao hơn đáng kể so với các điểm nguy cơ lâm sàng phổ biến.

Các tác giả phát hiện ra nó chỉ lấy 10 tham số để đạt được 96% độ chính xác dự đoán tối đa, và 6 trong số các tham số đó được giải thích từ hình ảnh siêu âm tim. Mô hình Random forest, bao gồm tất cả các phép đo siêu âm tim là chính xác nhất.

Nghiên cứu cũng cho thấy những gì TS. Samad và các đồng nghiệp đã mô tả như một phát hiện "lớn". Tốc độ tối đa của luồng phun hở van 3 lá được xác định là quan trọng hơn so với tỷ lệ phân suất tống máu tâm thất trái do bác sĩ báo cáo để dự đoán sự sống của bệnh nhân. Ngoài ra, thời gian gia tốc và độ nghiêng động mạch phổi cũng nằm trong số 10 tham số có giá trị nhất để dự đoán tử vong.

Các tác giả kết luận: “Các mô hình máy học có thể được sử dụng để dự đoán sự sống sau siêu âm tim với độ chính xác cao bằng cách sử dụng một sự kết hợp lớn các tham số đầu vào dẫn xuất từ lâm sàng và liệu pháp siêu âm tim”.

Mai Khôi
Theo healthdatamanagement

 


Tin khác