Thiết bị số, một thủ phạm gây hội chứng khô mắt

(24/06/2018)
Hội chứng thị lực máy tính, còn được gọi là căng thẳng mắt do thiết bị số, bao gồm một loạt các rối loạn như khô, mỏi mắt, mệt mỏi và mờ mắt là vấn đề phổ biến nhất mà những người dành phần lớn thời gian của họ trước màn hình điện thoại và máy tính phải đối mặt.

Chúng ta đều biết rằng việc sử dụng quá nhiều điện thoại thông minh và thiết bị màn hình rất có hại cho mắt của bạn. Hội chứng thị lực máy tính, còn được gọi là căng thẳng mắt do thiết bị số, bao gồm một loạt các rối loạn như khô, mỏi mắt, mệt mỏi và mờ mắt là vấn đề phổ biến nhất mà những người dành phần lớn thời gian của họ trước màn hình điện thoại và máy tính phải đối mặt.


Ảnh minh họa

Tiến sĩ Devanshi Shah, bác sĩ nhãn khoa, bệnh viện chuyên khoa KJ Somaiya Super cho biết: “Làm việc trên màn hình máy tính hoặc điện thoại thông minh đòi hỏi đôi mắt của bạn phải tập trung mọi lúc. Đôi mắt của bạn liên tục di chuyển đảo qua, đảo lại, lên xuống và lặp đi lặp lại cùng một chuyển động. Điều này khiến các cơ mắt căng thẳng”.

Khi chúng ta liên tục nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại thông minh mà không nháy mắt, màng nước mắt bốc hơi nhanh hơn do đó làm tăng nguy cơ bị khô mắt. Theo một nghiên cứu gần đây, hội chứng khô mắt ngày càng trở nên phổ biến đối với người dùng điện thoại thông minh. Tình trạng này xảy ra khi mắt không tạo ra đủ nước mắt, gây ra mẩn đỏ và kích ứng mắt.

Vậy làm cách nào để ngăn chặn nó?

Để giảm nguy cơ bị mỏi mắt do các thiết bị số, điều quan trọng là định sẵn một khoảng thời gian cố định bạn dành trước màn hình.

• Đảm bảo có đủ khoảng cách giữa mắt và màn hình.

• Có ánh sáng thích hợp.

• Duy trì tư thế đúng.

• Tăng kích thước phông chữ.

• Giảm độ chói của màn hình để giảm căng thẳng cho mắt.

• Nghỉ 15 phút sau mỗi 2 giờ

Hà Hiền

Theo THS


Tin khác