Thiết bị đeo cải thiện việc theo dõi BN bị bệnh tim thiếu máu cục bộ

(20/06/2018)
Các thiết bị theo dõi sức khỏe hàng ngày là một công cụ giám sát từ xa hiệu quả cho bệnh nhân IHD.

Theo một nghiên cứu được công bố trên JAMIA, các nhà nghiên cứu từ UCLA và Trung tâm y tế Cedars Sinai ở Los Angeles đã phát hiện ra các thiết bị theo dõi sức khỏe hàng ngày là một công cụ giám sát từ xa hiệu quả cho bệnh nhân bị bệnh tim thiếu máu cục bộ (IHD).

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đánh giá tỷ lệ tuân thủ của bệnh nhân IHD khi được cung cấp các thiết bị theo dõi nhịp tim và sức khỏe liên tục.

Tác giả chính của nghiên cứu, TS.Corey Arnold, đến từ khoa khoa học X quang tại UCLA và các đồng nghiệp cho biết: "Theo dõi sức khỏe kết hợp với điện thoại thông minh được coi là phương tiện tiếp cận dễ sử dụng, để cung cấp phản hồi và hỗ trợ trực tiếp cho bệnh nhân. Vòng phản hồi này đã được chứng minh là có tác động tích cực đến các can thiệp y tế với mục tiêu thay đổi lối sống. Mặc dù chứng minh là có tiềm năng như các phương pháp can thiệp, các phương pháp này phần lớn được sử dụng trong các nghiên cứu mẫu nhỏ hoặc ở các đối tượng khỏe mạnh, có thể không đại diện chính xác cho sự tuân thủ thực sự trong một ứng dụng y tế từ xa”.

Nghiên cứu lựa chọn 186 bệnh nhân IHD từ Trung tâm Y tế Cedars-Sinai và cung cấp cho họ máy theo dõi nhịp tim Fitbit Charge 2. Dữ liệu được thu thập trong 90 ngày, sau đó người tham gia hoàn thành một bảng câu hỏi. Dữ liệu tuân thủ Fitbit sau đó được so sánh với dữ liệu thu thập từ các nghiên cứu gia tốc của những người tham gia không dùng Fitbit. Nhìn chung, kết quả cho thấy những người tham gia có mức độ tuân thủ cao với 90% sử dụng y tế với mức tiêu hao thấp trong nghiên cứu 90 ngày. Ngoài ra, việc thu thập dữ liệu mô phỏng các cuộc điều tra bệnh nhân liên quan đến lâm sàng, cho thấy lợi ích tiềm năng trong việc sử dụng thiết bị đeo để xác định bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh.

TS.Arnold và cộng sự kết luận: “Các thiết bị này có thể ghi lại số liệu thống kê bệnh nhân hữu ích bao gồm mức độ hoạt động, nghỉ ngơi và nhịp tim hoạt động và thời gian ngủ. Vì Fitbit cung cấp truy cập dữ liệu theo thời gian thực, các khoảng trống tuân thủ có thể được phát hiện nhanh chóng và các lời nhắc có thể được gửi đi, do đó có thể cải thiện sự tuân thủ. Các nghiên cứu trong tương lai nên nghiên cứu tiện ích của việc theo dõi thời gian thực này làm cơ sở cho việc theo dõi sức khỏe của bệnh nhân và là một phương tiện sử dụng phản hồi để khắc phục sự tiêu hao trong nghiên cứu eHealth”.

Hoa Hồng
Theo clinical-innovation

 

 


Tin khác