Thiết bị đeo cải thiện cuộc sống của bệnh nhân sa sút trí tuệ

(20/06/2018)
Thiết bị mới tập trung vào việc ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống của những bệnh nhân sa sút trí tuệ.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Fraunhofer (IZM) ở Berlin đang nghiên cứu  một bộ cảm biến và gói phần mềm có thể giúp những bệnh nhân bị sa sút trí tuệ làm chậm tiến trình bệnh và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản thân và thành viên gia đình họ. Thiết bị này là một dây đeo cổ tay đo lường các dấu hiệu quan trọng của bệnh nhân, hoạt động thể chất và dữ liệu môi trường. Thông tin được kết hợp với dữ liệu từ gia đình và nhân viên y tế của bệnh nhân để cung cấp lời khuyên, thông báo về sự tiến triển của bệnh và hỗ trợ bệnh nhân trong các hoạt động thường ngày. Hệ thống đã được thử nghiệm trên bệnh nhân.

Các nhà khoa học tại IZM, phối hợp với các đồng nghiệp đã đưa ra dự án PYRAMID để phát triển một phương pháp chăm sóc mới tập trung vào việc ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống của những người sống chung với chứng sa sút trí tuệ và gia đình/bạn bè của họ, liên hệ chặt chẽ với bác sĩ và những người chăm sóc, cung cấp sự bảo mật tốt hơn cho bệnh nhân. Vì vậy, họ đã tạo ra một hệ thống tư vấn và đo lường bằng mô-đun dưới dạng dây đeo cổ tay tự động đo thông tin sức khỏe và chăm sóc cần thiết của bệnh nhân sa sút trí tuệ bằng các cảm biến. Dựa trên dữ liệu thu thập được, dây đeo cổ tay sau đó đề xuất và thực hiện các tùy chọn chăm sóc và điều trị được cá nhân hóa cho bệnh nhân.

Erik Jung, một nhà vật lí tại Viện Fraunhofer IZM giải thích: "Mục tiêu là để hệ thống đồng hành cùng bệnh nhân trong suốt nhiều năm, từ chẩn đoán đầu tiên đến điều trị lâm sàng, đưa thông tin cập nhật ngay trong tầm tay, tăng sự tự chủ của bệnh nhân và cho họ cơ hội ở trong môi trường thân thuộc của họ càng lâu càng tốt”.

Hệ thống này được tích hợp đầy đủ trong một dây đeo cổ tay mà chứa tất cả các thiết bị điện tử và cảm biến. Dữ liệu được ghi lại thông qua một vi điều khiển. Các thành phần khác tạo nên hệ thống là: một mô-đun Bluetooth để chuyển dữ liệu đến người chăm sóc và bác sĩ, một cổng USB, pin sạc và ăng-ten NFC hoạt động như một thiết bị mở tự động.

Hoa Hồng
Theo wearable-technologies

 


Tin khác