Não ảo có thể hỗ trợ lập kế hoạch phẫu thuật

(19/06/2018)
Mô hình não ảo có thể dự đoán chính xác tác động của các khối u lên sự kết nối của não.

Các nhà nghiên cứu đã mô phỏng hoạt động thần kinh dựa trên cấu trúc độc đáo của các bệnh nhân u não sử dụng một nền tảng được gọi là The Virtual Brain. Các kết quả, được đăng trên tạp chí eNeuro, là bước đầu tiên hướng tới việc tạo ra các mô hình não được cá nhân hóa có thể được sử dụng để dự đoán những ảnh hưởng của khối u và kết quả của phẫu thuật lên chức năng não.

Phẫu thuật não là công việc tinh tế đòi hỏi phải lập kế hoạch cẩn thận để loại bỏ tối đa khối u trong khi vẫn bảo đảm mô xung quanh còn nguyên vẹn. Các kỹ thuật phổ biến như chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRI) được sử dụng để vạch ra một chiến lược phẫu thuật bằng cách xác định các vùng chức năng quan trọng gần khối u. Tuy nhiên, những cách tiếp cận này bị hạn chế trong khả năng dự đoán kết quả sau phẫu thuật vì những chức năng phức tạp của não và những thay đổi của hoạt động não.

Sử dụng phần mềm nguồn mở Virtual Brain, Hannelore Aerts và một nhóm nghiên cứu do Daniele Marinazzo đứng đầu đã mô hình hóa 25 mạng lưới não của các bệnh nhân u não và 11 người trong nhóm chứng. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng những mô hình riêng biệt này có thể dự đoán chính xác tác động của các khối u lên sự kết nối của não. Kết quả này mở ra khả năng tích hợp dữ liệu thần kinh với mô hình não ảo để cải thiện việc lên kế hoạch và kết quả phẫu thuật.

Hoa Hồng
Theo eurekalert

 

 


Tin khác