Y tế từ xa hiệu quả cho việc phục hồi sau đột quỵ

(19/06/2018)
Phục hồi chức năng tại nhà sử dụng hệ thống y tế từ xa là một phương tiện hiệu quả cho bệnh nhân đột quỵ.

Theo các kết quả của một nghiên cứu của Đại học California được trình bày tại Hội nghị đột quỵ Châu âu 2018 ở Gothenburg, Thụy Điển, cho thấy việc phục hồi chức năng tại nhà, sử dụng hệ thống y tế từ xa và được giám sát bởi các nhà vật lý trị liệu là một phương tiện hiệu quả để cải thiện tình trạng vận động của cánh tay ở những bệnh nhân đột quỵ.

Trong một nghiên cứu được tiến hành tại 11 địa điểm của Mỹ, 124 bệnh nhân đột quỵ trải qua 6 tuần điều trị vận động cánh tay chuyên sâu, một nửa bệnh nhân được điều trị tại phòng khám theo phương pháp truyền thống và một nửa trải qua một chương trình phục hồi chức năng tại nhà được giám sát qua hệ thống telemedicine truyền hình.

Những người tham gia có độ tuổi trung bình là 61, 4,5 tháng sau đột quỵ và  giảm khả năng vận động cánh tay lúc bắt đầu nghiên cứu. Khi xem xét 30 ngày sau khi kết thúc điều trị, các bệnh nhân trong nhóm điều trị truyền thống đã cải thiện 8,4 điểm theo thang đo Fugl-Meyer, đo trạng thái vận động cánh tay và phạm vi từ 0 đến 66. Những bệnh nhân trong nhóm phục hồi chức năng từ xa đã cải thiện 7,9 điểm, một sự khác biệt không đáng kể.

Nghiên cứu này dựa trên kết quả của một nghiên cứu thí điểm 12 bệnh nhân bị đột quỵ và giả khả năng vận động cánh tay được điều trị 28 ngày theo chương trình telerehab tại nhà. Kết quả, được công bố vào tháng 11/2017 trên tạp chí Neurorehabilitation và Neural Repair, cho thấy sự tuân thủ của bệnh nhân là tuyệt vời (97,9%) và vận động cánh tay đã được cải thiện đáng kể (theo thang đo Fugl-Meyer tăng 4,8 điểm). Nghiên cứu cũng cho thấy bệnh nhân không cần đào tạo thêm bất kỳ kỹ năng máy tính nào do thiết kế của hệ thống rất dễ sử dụng.

Cramer, một giáo sư về thần kinh học thuộc Trường Y khoa UCI cho biết: “Để bệnh nhân duy trì sự tham gia và tuân thủ điều trị là một thước đo quan trọng cho sự thành công của bất kỳ chương trình phục hồi chức năng nào. Phục hồi chức năng từ xa đạt được điều này bởi vì liệu pháp được cung cấp thông qua các trò chơi, cung cấp phản hồi của người dùng, có thể được điều chỉnh dựa trên nhu cầu cá nhân, dễ sử dụng - và thật sự thích thú".

Hoa Hồng
Theo news-medical

 

 

 


Tin khác