Trò chơi điện tử cải thiện chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân suy tim

(19/06/2018)
Exergaming là một sự thay thế cho hoạt động thể chất ở bệnh nhân suy tim.

Theo kết quả từ nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị về suy tim cấp thế giới 2018 thì chơi các trò chơi điện tử liên quan đến sự gắng sức (được gọi là exergaming) cải thiện chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân suy tim.

Giáo sư Tiny Jaarsma, tác giả chính của nghiên cứu, thuộc Đại học Linköping, Thụy Điển, cho biết: “Exergaming là một sự thay thế cho hoạt động thể chất ở bệnh nhân suy tim. Nó làm tăng thể lực và có thể cải thiện sức khỏe của họ bởi vì họ có thể làm được nhiều việc hơn trong cuộc sống hàng ngày của họ”.

Nghiên cứu HF-Wii đánh giá liệu exergaming, ví dụ như đứng trước TV và chơi tennis ảo, cải thiện khả năng tập luyện và các kết quả khác ở bệnh nhân suy tim hay không. 605 bệnh nhân suy tim được phân ngẫu nhiên thành 2 nhóm, 1 nhóm chơi exergaming, 1 nhóm thực hiện tập luyện tiêu chuẩn. Những bệnh nhân trong nhóm exergame đã cài đặt trò chơi tại nhà của họ, một hướng dẫn về cách chơi, và được khuyên nên chơi trong 30 phút mỗi ngày. Những bệnh nhân trong nhóm tập luyện tiêu chuẩn được khuyên nên vận động cơ thể trong 30 phút mỗi ngày.

Khả năng tập luyện được đo bằng cách sử dụng thử nghiệm đi bộ 6 phút. Khi bắt đầu nghiên cứu, không có sự khác biệt giữa các nhóm. Kết quả phân tích cho thấy sau 3 tháng những bệnh nhân trong nhóm exergame có thể đi bộ xa hơn đáng kể - trung bình 33 mét - so với nhóm tập luyện tiêu chuẩn.

Các nhà nghiên cứu cũng cho thấy tác động của exergaming lên chất lượng cuộc sống, lo âu và trầm cảm, được đánh giá bằng bảng câu hỏi từ khi bắt đầu nghiên cứu và sau 3 tháng. Họ nhận thấy rằng nhóm exergame có sự cải thiện lớn hơn nhóm tập luyện tiêu chuẩn ở cả 3 chỉ số, nhưng chỉ có chất lượng cuộc sống đạt được ý nghĩa thống kê.

Các nhà nghiên cứu cũng đánh giá liệu lượng thời gian dành cho exergaming có liên quan đến số mét đã đi được hay không. Đáng ngạc nhiên là những bệnh nhân chơi nhiều trong khoảng thời gian 3 tháng không đi xa hơn so với thời gian thử nghiệm đi bộ 6 phút. Điều này có thể được giải thích bởi thực tế là những bệnh nhân chơi nhiều nhất là những người khỏe mạnh nhất - họ đi xa nhất từ lúc bắt đầu nghiên cứu. Nhưng tất cả bệnh nhân, ngay cả những người yếu nhất, có thể đi xa hơn sau khi chơi exergaming từ lúc bắt đầu nghiên cứu.

Thay mặt các đồng tác giả, Giáo sư Anna Strömberg và Tiến sĩ Leonie Klompstra, kết luận: “Tập thể dục được khuyến cáo cho tất cả bệnh nhân suy tim nhưng nhiều người không làm điều đó vì họ cảm thấy quá mệt mỏi khi đi ra ngoài, do thời tiết xấu hoặc họ không có động lực. Exergaming là một lựa chọn lý tưởng cho một số bệnh nhân ”.

Hoa Hồng
Theo escardio

 

 


Tin khác