Hành trình về thành phố thông minh

(18/06/2018)
Nhiều yếu tố đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang các thành phố thông minh. Thứ nhất, ước tính đến năm 2050 hơn 66% dân số thế giới sẽ sống ở các khu vực đô thị. Di cư này ngụ ý rằng để cung cấp chất lượng cuộc sống đầy đủ cho các thế hệ tương lai, các hội đồng cần bắt đầu quản lý các dịch vụ như vận tải, năng lượng và chất thải hiệu quả hơn.
Thứ hai liên quan đến biến đổi khí hậu; các thành phố tiêu thụ năng lượng lớn và chịu trách nhiệm về khoảng 75% khí thải nhà kính. Vì vậy, các thành phố buộc phải sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên hiệu quả và giảm ô nhiễm. Cuối cùng sự ra đời của công nghệ đột phá mới như IoT, AI, Big Data, Blockchain, 5G và ngày càng trở lên thông minh hơn, trong số những người khác đang làm thay đổi thói quen của cư dân thành phố. Họ cũng đang mở ra những cơ hội mới cho các thành phố để bắt đầu và cho người dân được kết nối nhiều hơn.
Đa số chính quyền địa phương hiểu được các lợi ích khác nhau của việc trở thành "thông minh". Tuy nhiên dựa trên các cuộc hội thoại với các nhà quy hoạch đô thị, chính phủ, các nhà tư vấn và các nhà quản lý công nghệ thông tin, câu hỏi còn lại là bước đầu tiên cần thiết để bắt đầu hành trình trở thành thành phố thông minh. Đây là trải nghiệm do iWireless thu được khi triển khai nhiều dự án trong 10 năm qua.
Chuyển đổi thành các thành phố thông minh: bắt đầu từ các định nghĩa về cách tiếp cận do hội đồng đưa ra và đề xuất hướng giải quyết cách tiếp cận này. Ví dụ tiếp cận từ kinh tế có thể giúp tái tạo và kích thích nền kinh tế địa phương, tạo thêm thu nhập và cơ hội kinh doanh mới, trong khi tiếp cận xã hội có khả năng tập trung vào kích thích kỹ thuật số bằng cách tạo cộng đồng trực tuyến và làm sống lại đời sống xã hội. Ngược lại cách tiếp cận công nghệ tập trung vào cung cấp cơ sở hạ tầng để hỗ trợ triển khai các dịch vụ kỹ thuật số mới cho cộng đồng, chẳng hạn như sức khỏe số - y tế thông minh, giao thông thông minh. Cách tiếp cận được chọn sẽ dựa vào nhu cầu trước mắt và tương lai của hội đồng và cộng đồng, cũng như hạn chế về ngân sách.
Cách tiếp cận công nghệ đã được nhiều thành phố và hội đồng thông qua trên toàn thế giới chấp nhận khi khái niệm thành phố thông minh xuất hiện cách đây 10 năm. Tuy nhiên sự phát triển như vũ báo của công nghệ mới, thiếu tiêu chuẩn và sự gia tăng của các mô hình kinh doanh sáng tạo đã khuyến khích các chính quyền địa phương đi đầu. Điều này lần lượt đã tạo điều kiện cho việc tạo ra các hệ sinh thái địa phương để xác định lộ trình xác định các rủi ro, cơ hội, mốc thời gian, các sự kiện quan trọng, các nguồn lực và các bên liên quan. Cách tiếp cận này thu hút sự tham gia của các lĩnh vực khác nhau trong cộng đồng, chẳng hạn các nhà đầu tư tư nhân, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, năng động và tương tác hơn.
Kiến trúc thành phố thông minh:
Bất kể cách tiếp cận được lựa chọn của hội đồng, việc số hóa cơ sở hạ tầng mới và hiện tại là một công cụ để cung cấp các dịch vụ sáng tạo và cải thiện cho cộng đồng (xem hình bên dưới). Khái niệm mới này bổ sung thêm 3 tầng mới vào kiến trúc truyền thống của thành phố.
1. Smart layer nơi dữ liệu thu thập được phân tích
2. Interactive layer nơi người dùng có thể quản lý và theo dõi dữ liệu
3. Smart services layer nơi người dùng cuối có thể tương tác với cơ sở hạ tầngKiến trúc này cho thấy cơ sở hạ tầng số hóa phổ biến hỗ trợ nhiều dịch vụ thông minh. Trên thực tế, có ít nhất một hệ sinh thái cho mỗi dịch vụ thông minh. Ví dụ Barcelona đang chạy hơn 22 chương trình thành phố thông minh cùng một lúc với các hệ sinh thái khác nhau tương tác với nhau để tránh để tránh các vấn đề tương hợp của họ (nguồn IGLUS). Kiến trúc này cũng cho phép kích thước đầy đủ của Transport Layer (mạng có dây và không dây) cung cấp khả năng phục hồi, bảo mật và khả năng cung cấp hàng nghìn cảm biến và thiết bị di động truyền dữ liệu liên tục. Layer này không chỉ là hệ thống thần kinh của thành phố, mà là nguồn thu nhập hữu ích cho hội đồng. Chỉ riêng London, một số hội đồng đã tạo ra 10 triệu bảng thu nhập bổ sung với công nghệ small cell (tạm dịch là công nghệ di động tế bào nhỏ) và WI-FI ngoài trời.  

Vậy hội đồng dược đề cập có nghĩa là gì?
Bằng cách xác định phương pháp tiếp cận và mục tiêu của thành phố thông minh, các hội đồng có thể tạo ra các kiến trúc kỹ thuật số để bắt đầu mở khóa những khả năng mà một thành phố thông minh nắm giữ. Một mặt, hội đồng đối mặt với nhiều thành thức như thay đổi quy trình mua sắm, quy định dịch vụ kỹ thuật số mới, định nghĩa quyền sở hữu dữ liệu và định giá, tài chính cho cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và cách khuyến khích người dân tham gia. Mặt khác hội đồng có thể được hưởng lợi theo nhiều cách khác nhau, như nâng cao sự cởi mở, tính toàn diện kỹ thuật số, dân chủ, tham gia, đổi mới xã hội và các khoản thu bổ sung có thể tài trợ cho chương trình khác.  
Xuân Đà, theo iWireless

 


Tin khác