Thiết bị đeo giúp giảm cân và thay đổi chế độ ăn

(18/06/2018)
Thiết bị tự khử mùi giúp giảm cân và giảm việc thích ăn ngọt ở những người trong độ tuổi 50.

Nghiên cứu mới được trình bày tại Hội nghị béo phì Châu âu (ECO) năm nay ở Vienna, Áo cho thấy việc sử dụng hàng ngày một thiết bị ở mũi để giảm khả năng ngửi có thể gây giảm cân và thay đổi chế độ ăn ở những người ở độ tuổi ≤50. Nghiên cứu được tiến hành bởi TS Dror Dicker, đến từ Bệnh viện Hasharon, Trung tâm y tế Rabin, Petah Tikva, Israel và các đồng nghiệp.

Mùi thực phẩm và khứu giác của chúng ta có thể có ảnh hưởng đáng kể đến số lượng thức ăn chúng ta ăn cũng như các sở thích về chế độ ăn của chúng ta. Đã có nghiên cứu sâu rộng về vai trò của khứu giác (mùi) trong việc điều chỉnh sự thèm ăn, lượng thức ăn và trọng lượng cơ thể, nhưng các cơ chế liên quan quá phức tạp đến mức chúng ta mới chỉ bắt đầu hiểu hệ thống này. Chúng ta biết rằng việc tiếp xúc với mùi thức ăn tăng lượng thức ăn chúng ta ăn, trong khi mất khả năng ngửi có thể dẫn đến giảm lượng thức ăn.

Các tác giả đã tiến hành một nghiên cứu thí điểm để xác định liệu chất đệm mũi silicone mềm (Beck Medical, Israel) có thể được sử dụng để giảm khả năng ngửi dẫn đến giảm trọng lượng cơ thể, thay đổi chế độ ăn và cải thiện rối loạn chức năng trao đổi chất hay không.

65 người béo phì đã hoàn thành thử nghiệm, nhóm sử dụng thiết bị (37 người) và nhóm chứng (28 người). Những người tham gia trong nhóm nghiên cứu đã được chèn một thiết bị vào mũi hàng ngày, và những người trong nhóm chứng đã được nhỏ những giọt nước muối "giả dược" vào mỗi lỗ mũi hàng ngày. Tất cả những người tham gia đã được đặt vào một chế độ ăn với việc giảm 500 calo mỗi ngày từ chế độ ăn thường xuyên của họ, và theo dõi hai tuần. Các phép đo trọng lượng, độ nhạy khứu giác, cũng như lượng glucose, insulin và lipid của mỗi người được thực hiện từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc giai đoạn nghiên cứu. Nghiên cứu cho thấy thiết bị được chèn vào mũi hoạt động theo kế hoạch, gây ra sự giảm đáng kể về độ nhạy khứu giác, trong khi các loại muối giả dược không có tác dụng. Những người tham gia trong cả hai nhóm đều giảm cân nhưng khi xem xét toàn bộ nhóm nghiên cứu, không có sự khác biệt đáng kể về số lượng cân nặng đã giảm ở những người sử dụng thiết bị so với nhóm chứng.

Tuy nhiên, phân tích các kết quả theo độ tuổi của những người trên hoặc dưới 50 tuổi thì thấy rằng trong số những người tham gia ở lứa tuổi 50, giảm cân trong nhóm sử dụng thiết bị là lớn hơn đáng kể so với nhóm chứng (7,7% trọng lượng cơ thể ở nhóm sử dụng thiết bị so với 4,2% ở nhóm chứng). Ngoài ra, sở thích ăn kiêng đường, chất tạo ngọt nhân tạo và đồ uống ngọt giảm đáng kể ở nhóm sử dụng thiết bị so với nhóm chứng. Hơn nữa, mức insulin giảm đáng kể trong nhóm sử dụng thiết bị từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc thử nghiệm, trong khi không có sự khác biệt đáng kể ở nhóm chứng.

Nhóm nghiên cứu kết luận: "Đây là thiết bị tự khử mùi mới giúp giảm cân ở những người trong độ tuổi 50 và giảm việc thích ăn ngọt ở tất cả những người tham gia. Cần nghiên cứu sâu hơn để khám phá lựa chọn mới này và để xác định vai trò của thiết bị này trong điều trị bệnh béo phì và tiểu đường".

Hoa Hồng
Theo eurekalert

 


Tin khác