Ứng dụng mới hỗ trợ cha mẹ khiếm thính chăm sóc con

(18/06/2018)
Ứng dụng giúp các bậc cha mẹ bị khiếm thính phản ứng nhanh hơn và chính xác hơn với các tín hiệu âm thanh.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Los Angeles (UCLA), đứng đầu là Ariana Anderson, một trợ lý giáo sư về tâm thần và khoa học hành vi tại Trường Y David Geffen thuộc UCLA, đã tạo ra một ứng dụng đầy sáng tạo tên là Chatterbaby, sử dụng trí tuệ nhân tạo không chỉ báo cho cha mẹ biết khi con họ khóc mà còn giúp xác định tại sao em bé lại buồn.

Trong việc tạo ra ứng dụng, Anderson và một nhóm các nhà nghiên cứu đã tải lên các mẫu âm thanh của hơn 2.000 tiếng khóc của trẻ sơ sinh. Tiếp theo, họ đã xây dựng và thử nghiệm các thuật toán chuyển những tiếng khóc thành 3 loại: đau, đói và om sòm. Các thuật toán đã gắn cờ vào loại khóc, chẳng hạn như tiếng khóc đau của trẻ sơ sinh khi tiêm chủng hoặc khi xỏ lỗ tai, với hơn 90% thời gian.

Ứng dụng này hiện có sẵn miễn phí trên các thiết bị iPhone và Android và tại địa chỉ Chatterbaby.org, cho phép cha mẹ ghi lại và tải tiếng khóc của trẻ lên sau đó được phân tích bằng trí tuệ nhân tạo.

Các nhà khoa học hy vọng rằng một nghiên cứu mẫu khóc mới được đưa ra thông qua ứng dụng sẽ cung cấp những hiểu biết về việc liệu các mẫu này có thể được liên kết với các rối loạn phát triển của trẻ sơ sinh như tự kỷ hay không.

Ngoài việc giúp đỡ các bậc phụ huynh bị khiếm thính hoặc khiếm thị, ứng dụng điện thoại thông minh cũng được thiết kế để giúp các bậc cha mẹ mới, những người chưa hiểu những gì con mình đang cố gắng giao tiếp. Ứng dụng này cũng có thể giúp một số phụ nữ bị trầm cảm sau sinh vì nghiên cứu cho thấy họ có thể gặp nhiều khó khăn hơn những phụ nữ không bị trầm cảm trong việc nhận thức rõ ý nghĩa tiếng khóc của trẻ.

Đứa trẻ có thể hưởng lợi nhiều nhất từ ​​công nghệ. Các nghiên cứu cho thấy tốc độ phản ứng của cha mẹ với tiếng khóc nhanh hơn có thể tạo thuận lợi cho phát triển ngôn ngữ ở trẻ. Một thiết bị giúp các bậc cha mẹ bị khiếm thính và khiếm thị phản ứng nhanh hơn và chính xác hơn với các tín hiệu âm thanh có thể thúc đẩy phát triển ngôn ngữ.

Anderson hy vọng thông tin trong cơ sở dữ liệu sẽ giúp xác định các mô hình hoặc mối liên quan khác liên quan đến sự phát triển của trẻ sơ sinh, bao gồm cả rối loạn phổ tự kỷ. Trẻ khiếm thính có tỷ lệ mắc chứng tự kỷ cao hơn gấp đôi so với trẻ bình thường. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh có nguy cơ bị chứng tự kỷ thể hiện các mẫu khóc bất thường ngay cả trước khi chúng được chẩn đoán.

Anderson và nhóm của cô sẽ sử dụng Chatterbaby cho một nghiên cứu mới về mối quan hệ giữa các mẫu khóc và nguy cơ mắc chứng tự kỷ ở cả trẻ khiếm thính và trẻ bình thường. Một danh sách các yếu tố nguy cơ khác cho chứng tự kỷ cũng nằm trong ứng dụng.

Anderson cho biết: “Nghiên cứu này là độc đáo bởi vì nó mang phòng thí nghiệm đến người tham gia thay vì người tham gia vào phòng thí nghiệm. Nó mở cửa cho bất kỳ ai sẵn sàng tải ứng dụng Chatterbaby trên thiết bị iPhone hoặc Android của họ, ghi lại 5 giây tiếng khóc của con mình, sau đó tải nó lên cơ sở dữ liệu”.

Hoa Hồng
Theo newsroom.ucla.edu

 


Tin khác