Tin nhắn văn bản hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường

(18/06/2018)
95% bệnh nhân cho biết chương trình SMS4BG rất hữu ích.

Các học giả tại Viện cải cách y tế quốc gia (NIHI), một phần của Khoa khoa học y tế và sức khỏe, đã phát triển một chương trình tự kiểm soát bệnh dựa trên tin nhắn văn bản. Chương trình hỗ trợ tự kiểm soát đường huyết (SMS4BG) được thiết kế để giải quyết các hành vi cần thiết cho việc tự kiểm soát bệnh tiểu đường thành công.

Sự can thiệp SMS4BG được phát triển cùng với Waitemata DHB để giải quyết nhu cầu về các giải pháp sáng tạo nhằm hỗ trợ việc tự quản lý ở người lớn bị tiểu đường kiểm soát kém. Các bác sĩ lâm sàng, bệnh nhân và nhóm tư vấn là những người không thể thiếu trong việc phát triển chương trình. Sự can thiệp được điều chỉnh theo từng cá nhân cung cấp thông tin và hỗ trợ được thiết kế để thúc đẩy một người thực hiện những thay đổi tích cực trong cuộc sống của họ để cải thiện sức khỏe lâu dài.

Thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng đã đánh giá hiệu quả của SMS4BG so với chỉ chăm sóc thông thường ở 366 người lớn mắc bệnh tiểu đường ở New Zealand. Những người tham gia có độ tuổi từ 16-80.

Nhóm được chia làm hai, và một nhóm sử dụng tin nhắn văn bản được thiết kế riêng hoặc SMS4BG, trong tối đa 9 tháng ngoài việc chăm sóc thông thường. Nghiên cứu cho thấy những người nhận được chương trình SMS4BG có cải thiện lớn hơn về nồng độ HbA1c hoặc đường huyết so với những người trong nhóm khác chỉ nhận được sự chăm sóc thông thường.

Tin nhắn văn bản được thiết kế riêng cho từng bệnh nhân và bao gồm cả việc giáo dục về bệnh tiểu đường, nhắc nhở ăn uống tốt, tập thể dục, kiểm soát căng thẳng và theo dõi lượng đường huyết.

Trong số những người nhận được chương trình SMS4BG, 95% nói rằng họ thấy nó hữu ích, và 97% nói rằng họ sẽ giới thiệu nó cho người khác.

Tác giả chính của nghiên cứu, TS. Rosie Dobson, đến từ Viện Y tế & Sức khỏe quốc gia, cho biết kết quả là quan trọng đối với sự gia tăng bệnh tiểu đường ở New Zealand, với khoảng 200.000 người sống chung với căn bệnh này.

"Hỗ trợ người bệnh kiểm soát hiệu quả bệnh tiểu đường là điều cần thiết để giảm nguy cơ biến chứng của căn bệnh này và tối đa hóa chất lượng cuộc sống của họ. Sự linh hoạt của điện thoại di động và việc áp dụng chúng vào cuộc sống hàng ngày có nghĩa là chúng là một công cụ lý tưởng trong việc hỗ trợ những người mắc bệnh tiểu đường cần kiểm soát liên tục”.

 “Tin nhắn văn bản có khả năng giúp người bệnh có thể tiếp cận được những hỗ trợ cá nhân khi cần thiết trong cuộc sống hàng ngày của họ. Bằng cách sử dụng công nghệ đơn giản và phổ biến, chúng tôi có thể khiến việc tiếp cận hỗ trợ cho căn bệnh này đến được với hầu hết những người mắc bệnh”.

Các kết quả nghiên cứu đã cung cấp thông tin phản hồi có giá trị về cách chương trình SMS4BG có thể cải thiện bệnh tiểu đường như thế nào và hy vọng rằng nó sẽ được cung cấp cho những người mắc bệnh tiểu đường trong tương lai.

Hoa Hồng
Theo auckland.ac.nz

 


Tin khác