Công cụ dự báo nguy cơ nhập viện cho bệnh nhân COPD

(18/06/2018)
Xác định hiệu quả những bệnh nhân có nguy cơ cao giúp cung cấp cho họ chất lượng cuộc sống cao hơn.

Các nhà nghiên cứu tại Intermountain Healthcare đã phát triển một công cụ sử dụng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để xác định bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) có nguy cơ nhập viện cao. Các kết quả đã được trình bày tại hội nghị quốc tế hàng năm của Hiệp hội lồng ngực Mỹ tại San Diego.

Công cụ kiểm tra được Intermountain xác thực dựa trên phòng thí nghiệm (LIVE Score), nhằm cải thiện việc chăm sóc cho bệnh nhân COPD bằng cách xác định khi nào cần can thiệp sớm để phòng ngừa nhập viện. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã giới thiệu sự phát triển của công cụ và cách nó có thể được sử dụng trong việc chăm sóc liên tục như thế nào.

Tác giả chính của nghiên cứu, BS. Denitza Blagev, giám đốc y tế về chất lượng tại Intermountain Healthcare ở Salt Lake City cho biết: "Chúng tôi tin rằng khả năng xác định hiệu quả những bệnh nhân này và can thiệp sớm hơn có thể giúp cung cấp cho họ chất lượng cuộc sống cao hơn, và có khả năng giảm chi phí y tế liên quan đến việc nhập viện có thể phòng ngừa được”.

Công cụ LIVE Score đã được xác nhận với 48.871 bệnh nhân được chẩn đoán mắc COPD từ năm 2009 đến năm 2016 tại Intermountain Healthcare, cũng như với 83.134 hồ sơ bệnh nhân từ Hệ thống y tế quốc gia cựu chiến binh. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng hầu hết các bệnh nhân trải qua đợt kịch phát COPD đều ở trong hai nhóm nguy cơ cao nhất, trong khi bệnh nhân trong nhóm nguy cơ thấp thì ít bị  hơn.

BS. Blagev cho biết: ""Bởi vì LIVE Score dựa vào phòng thí nghiệm và có thể tái sản xuất, chúng tôi có thể tính điểm số LIVE Score bằng điện tử và xác định những bệnh nhân có nguy cơ cao tại thời điểm tiếp xúc. Chúng tôi cũng có thể xác định bệnh nhân dựa trên dữ liệu được thu thập trước đó, ngay cả khi họ không có mặt tại bệnh viện và có thể bắt đầu phát triển những can thiệp nhắm vào những bệnh nhân có nguy cơ cao nhất".

Hoa Hồng
Theo clinical-innovation

 

 


Tin khác