Trí tuệ nhân tạo cải thiện chẩn đoán đột quỵ và sa sút trí tuệ

(18/06/2018)
Phần mềm đạt được độ chính xác cao tương quan với chụp cộng hưởng từ (MRI).

Phần mềm mới được phát triển bởi các nhà khoa học tại Đại học hoàng gia London và Đại học Edinburgh đã có thể xác định và đo lường mức độ nghiêm trọng của bệnh mạch máu nhỏ, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đột quỵ và sa sút trí tuệ.

Các nhà nghiên cứu cho biết công nghệ này có thể giúp các bác sĩ lâm sàng thực hiện các phương pháp điều trị tốt nhất một cách nhanh hơn trong các môi trường khẩn cấp và cũng được sử dụng để dự đoán khả năng phát triển chứng sa sút trí tuệ của một người.

Paul Bentley, tác giả chính của nghiên cứu và là giảng viên lâm sàng tại Đại học hoàng gia London cho biết: “Đây là lần đầu tiên các phương pháp học máy có thể xác định chính xác dấu hiệu của bệnh mạch máu nhỏ ở những bệnh nhân bị đột quỵ hoặc suy giảm trí nhớ phải chụp cắt lớp vi tính (CT). Kỹ thuật này phù hợp và đạt được độ chính xác cao tương quan với chụp cộng hưởng từ (MRI), kỹ thuật tiêu chuẩn vàng hiện nay để chẩn đoán đột quỵ.

Bệnh mạch máu nhỏ (SVD), một bệnh thần kinh rất phổ biến ở người lớn tuổi, làm giảm lưu lượng máu đến các kết nối vật chất trắng sâu của não, làm hư hại và cuối cùng giết chết các tế bào não. Nó gây đột quỵ và sa sút trí tuệ cũng như rối loạn tâm trạng. SVD tăng theo độ tuổi nhưng phát triển nhanh do tăng huyết áp và tiểu đường.

Hiện tại, SVD được chẩn đoán bằng cách tìm những thay đổi về chất trắng trong não trong khi chụp MRI hoặc CT. Tuy nhiên, điều này dựa vào việc đo lường bệnh đã lây lan đến mức nào. Trong quét CT thường khó xác định tình trạng của SVD ở mức độ nào, khiến cho việc ước tính mức độ nghiêm trọng của bệnh khó khăn hơn.

Mặc dù MRI có thể phát hiện và đo lường SVD một cách nhạy cảm hơn nhưng nó không phải là phương pháp phổ biến nhất vì nó chỉ được sử dụng cho trường hợp khẩn cấp hoặc cho bệnh nhân lớn tuổi.

Trong đột quỵ, các thuốc chống đông máu phải được dùng trong vòng 3 giờ sau khi bắt đầu co giật. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị này cũng có nguy cơ gây ra xuất huyết não, và khả năng là số lượng SVD tăng lên. Phần mềm này có thể được áp dụng để ước tính nguy cơ xuất huyết não.

Ngoài ra, phần mềm có thể giúp đánh giá khả năng bệnh nhân phát triển chứng sa sút trí tuệ hoặc bất động do SVD tiến triển chậm.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Radiology, đã sử dụng dữ liệu của 1.082 lần quét CT của bệnh nhân đột quỵ trên 70 bệnh viện ở Anh từ năm 2000-2014. Phần mềm đã xác định dấu hiệu của SVD và đưa ra điểm số nghiêm trọng của bệnh.

Các nhà nghiên cứu sau đó so sánh kết quả với những người trong một nhóm các bác sĩ chuyên gia đã ước tính mức độ nghiêm trọng của SVD từ cùng một lần quét. Mức độ hài lòng của các chuyên gia với phần mềm là tốt như mức độ hài lòng giữa một chuyên gia và một chuyên gia khác.

Trong 60 trường hợp, các nhà nghiên cứu thu thập những hình ảnh chụp MRI và CT của cùng một bệnh nhân và sử dụng hình ảnh MRI để ước tính số lượng chính xác của SVD. Điều này cho thấy phần mềm chính xác là 85% khi dự đoán mức độ nghiêm trọng của SVD.

Hoa Hồng
Theo sciencebusiness

 

 

 

 


Tin khác