Ứng dụng thúc đẩy lối sống lành mạnh có thể làm chậm quá trình lão hóa động mạch

(16/06/2018)
Các nhà nghiên cứu cho biết sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh thúc đẩy lối sống lành mạnh có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa động mạch bằng cách cải thiện sự tuân thủ chế độ ăn thích hợp và hoạt động thể chất.
Các động mạch bị xơ cứng theo tuổi tác làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và tiếp theo là bệnh tim mạch. Thói quen ăn uống tốt, cai thuốc và tập luyện được cho là giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Ảnh minh họa

Ông Jose Ignacio Recio-Rodriguez, Trợ lý Giáo sư tại Đại học Tây Ban Nha cho biết: “Chúng tôi thấy rằng một ứng dụng điện thoại thông minh thúc đẩy lối sống lành mạnh với lời khuyên ngắn gọn về chế độ ăn uống và tập thể dục đã cải thiện chỉ dấu xơ cứng động mạch, cho thấy lão hóa động mạch bị trì hoãn và nguy cơ bị xơ vữa động mạch thấp hơn”.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã phân tích 597 người lớn không mắc bệnh tim từ 70 tuổi trở xuống để xem việc sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh có thể làm chậm quá trình lão hóa động mạch bằng cách cải thiện tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải – giàu trái cây, rau, ngũ cốc, khoai tây, dầu ô liu, hạt, chất béo bão hòa thấp và các sản phẩm từ sữa - và hoạt động thể chất - tương đương với đi bộ ít nhất 10.000 bước mỗi ngày hay không. Sau ba tháng, nhóm ứng dụng đã cải thiện mức hoạt động thể chất của họ.

Họ cũng cho thấy kết quả tốt hơn trong việc thay đổi chế độ ăn uống thông thường, với tỷ lệ phần trăm carbohydrate cao hơn và tỷ lệ phần trăm chất béo toàn phần và chất béo bão hòa thấp hơn. Việc hấp thu chất béo chuyển hóa và thịt chế biến cũng giảm. “Ứng dụng lối sống lành mạnh có thể là vũ khí mạnh mẽ chống lão hóa động mạch. Nhưng vẫn cần có thêm các nghiên cứu để chứng minh khả năng giảm đau tim và tử vong vì bệnh tim mạch,” Recio nói.

Hà Hiền

Theo Indianexpress


Tin khác