Nền tảng dựa trên AI chẩn đoán Zika với độ chính xác 95%

(16/06/2018)
Các nhà khoa học Brazil đã phát triển một nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể chẩn đoán Zika và các tác nhân gây bệnh khác từ máu của bệnh nhân với độ chính xác hơn 95%.

Phương pháp này kết hợp khối phổ, có thể xác định hàng chục nghìn phân tử có trong huyết thanh, bao gồm lipid, peptide và các đoạn ADN và ARN, với thuật toán AI có khả năng tìm ra các mẫu liên quan đến các bệnh do virus, vi khuẩn, nấm và thậm chí nguồn gốc di truyền.


Ảnh minh họa

Máy đo phổ khối là một thiết bị đóng vai trò như một loại thang đo phân tử, phân loại phân tử theo khối lượng của chúng. Tác giả chính, GS Rodrigo Ramos Catharino, ĐH Campinas (UNICAMP), Brazil cho biết: “Chúng tôi đã sử dụng nhiễm virus Zika làm mô hình để phát triển nền tảng này và thấy rằng trong trường hợp này, độ chính xác của chẩn đoán là trên 95%. Một trong những ưu điểm chính là phương pháp này không làm giảm độ nhạy ngay cả khi virus đột biến”.

Hơn nữa, nền tảng này có khả năng xác định các trường hợp dương tính với Zika ngay cả trong huyết thanh được phân tích 30 ngày sau khi bắt đầu nhiễm trùng, khi giai đoạn cấp của bệnh đã qua.

Trong nghiên cứu này, 82 bệnh nhân được chẩn đoán mắc bằng Zika theo phương pháp hiện thời - phản ứng chuỗi polymerase thời gian thực (RT-PCR) - phát hiện RNA virus trong dịch cơ thể trong giai đoạn cấp tính của nhiễm trùng. Trong số 121 bệnh nhân trong nhóm chứng, khoảng một nửa có các triệu chứng giống như mắc Zika như sốt, đau khớp, viêm kết mạc và phát ban, nhưng cho kết quả âm tính với kết quả RT-PCR.

Các kết quả đã thiết lập một bảng gồm 42 chỉ dấu sinh học như là công cụ đặc biệt để xác định vi-rút Zika. Mười hai trong số những chỉ dấu này là rất phổ biến trong máu của bệnh nhân đã được xét nghiệm dương tính với bệnh, các nhà nghiên cứu cho biết.

Hà Hiền

Theo Thehealthsite


Tin khác