Máy học dự đoán tình trạng hạ huyết áp trong khi phẫu thuật

(14/06/2018)
Các nhà nghiên cứu đã phát triển học máy có thể xác định tình trạng hạ huyết áp trong 15 phút trước khi tình trạng này xuất hiện và chính xác trong 84% số lần.
Một thuật toán mới có thể dự đoán tình trạng huyết áp hạ thấp tới mức nguy hiểm trong quá trình phẫu thuật.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển học máy có thể xác định tình trạng hạ huyết áp trong 15 phút trước khi tình trạng này xuất hiện và chính xác trong 84% số lần.


Ảnh minh họa

Nghiên cứu được đăng trên tờ Anesthesiology.

Bác sĩ Maxime Cannesson, giáo sư gây mê tại Trung tâm Y UCLA ở Los Angeles, cho biết: “Các bác sĩ không có cách nào để dự đoán tình trạng hạ huyết áp trong khi phẫu thuật, vì vậy họ phải xử trí ngay lập tức một cách bị động mà không được cảnh báo trước. "Việc có thể dự đoán hạ huyết áp sẽ cho phép các bác sĩ chủ động thay vì bị động như trước".

Canesson cho biết công cụ này có thể cứu sống - ngay cả khi cảnh báo đưa ra chỉ 10 đến 15 phút trước khi tình trạng này xảy ra.

Ông nói: "Bằng cách dự đoán được tình trạng hạ huyết áp, chúng ta có thể tránh các biến chứng của nó như đau tim sau phẫu thuật và tổn thương thận cấp, có thể dẫn đến tử vong trong một số trường hợp".

Mọi người phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn sau phẫu thuật nếu họ bị hạ huyết áp trong khi phẫu thuật. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích hồ sơ của 30.000 bệnh nhân thực hiện phẫu thuật trong thời gian 6 năm.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu UCLA đã sử dụng các thuật toán để máy tính có thể học cách phát hiện các dấu hiệu hạ huyết áp sử dụng hơn 2.6 triệu bit thông tin để phát hiện các mô hình liên quan tới kết quả cụ thể.

“Chúng ta đang sử dụng học máy để xác định đặc tính riêng, khi chúng cùng xảy ra và đồng thời sẽ dự đoán hạ huyết áp.

Các nhà nghiên cứu đã xây dựng một thuật toán tiên đoán. Một bộ dữ liệu bao gồm 1.334 hồ sơ bệnh nhân với 545.959 phút của các bản ghi dạng sóng áp lực động mạch, bao gồm 25.461 trường hợp hạ huyết áp. Các bộ dữ liệu khác bao gồm 33.236 phút của các bản ghi dạng sóng áp lực động mạch và 1.923 cơn hạ huyết áp từ 204 bộ hồ sơ bệnh án.

Các nhà khoa học đã trích xuất ra 3.022 tính năng riêng lẻ từ các dạng sóng áp lực động mạch.

Hệ thống này đã dự đoán chính xác tình trạng hạ huyết áp trước 15 phút trong 84% trường hợp, trước 10 phút trong 84% trường hợp và 5 phút trong 87% trường hợp.

Hà Hiền

Theo Upi


Tin khác